27 C
Hanoi
Friday, April 10, 2020
Tel: 0935247688

Ý nghĩa của chữ và số ở cần gạt số hộp số tự động

Một phá vỡ “PRNDL” và tất cả các biến thể của nó, bao gồm các chế độ D1, D2 và D3.

Bạn đã bao giờ tự hỏi những chữ cái trên cần gạt số của hộp số tự động có nghĩa là gì? Hộp số tự động là một hệ thống vận hành thủy lực đáng tin cậy, truyền năng lượng từ động cơ đến các bánh xe của bạn. Mỗi chữ cái hoặc số được liệt kê trên hộp số truyền động đại diện cho một cài đặt hoặc tác vụ duy nhất cho việc truyền. Hãy đi sâu vào ý nghĩa của việc sang số tự động để bạn có thể hiểu ý nghĩa của từng chữ cái hoặc số.

Giới thiệu PRINDLE

Trên hầu hết các xe ô tô có hộp số tự động là một loạt các chữ cái đánh vần là P – R – N – D – L. Khi bạn phát ra âm thanh đó, nó được gọi theo ngữ âm là Gọi “Prindle.” Thực tế, đó là cái mà hầu hết các kỹ sư gọi là cấu hình hộp số tự động, vì vậy đó là một thuật ngữ kỹ thuật. Mỗi chữ cái là viết tắt của một cài đặt riêng trong hộp số tự động. Tùy thuộc vào loại phương tiện bạn sở hữu, bạn cũng có thể thấy một chữ “M” hay một dãy số – có thể từ 1 đến 3. Để đơn giản hóa mọi thứ, chúng tôi sẽ chia nhỏ từng chữ cái được liệt kê trên hầu hết các hộp số tự động.

P có nghĩa là gì trên hộp số tự động?

Các chữ cái trên hộp số tự động thường được mô tả như một cài đặt riêng của hộp số, nhưng điều đó có một chút sai lệch. Nó thực sự là một thiết lập kích hoạt. Các bánh răng bên trong hộp số tự động được dịch chuyển bằng thủy lực và có thể dao động từ ba đến chín tốc độ.

Chữ “P” trên hộp số tự động là viết tắt của cài đặt PARK – ĐỖ XE. Khi bộ chuyển động bánh răng đang ở PARK, các bánh răng truyền động bị khóa, điều này hạn chế các bánh xe không thể quay về phía trước hoặc lùi. Nhiều người sử dụng cài đặt PARK làm phanh, mục đích chính cho cài đặt truyền này. Tuy nhiên, hầu hết các phương tiện cũng yêu cầu khởi động xe trong khi hệ thống truyền tải đang ở trong cài đặt của PARK vì mục đích an toàn.

R có nghĩa là gì trên hộp số tự động?

Chữ “R” viết tắt của REVERSE – ĐẢO NGƯỢC – Số lùi, hoặc bánh răng được chọn để lái xe lùi. Khi bạn dịch chuyển cần số từ P sang R, hộp số lùi của hộp số tự động được kích hoạt – quay trục dẫn động về phía sau, cho phép các bánh xe quay ngược lại. Một chiếc xe không có thể được khởi động ở số lùi, vì sẽ rất không an toàn khi làm như vậy.

N có nghĩa là gì trên hộp số tự động?

Chữ “N” là một chỉ báo cho thấy hộp số tự động của bạn ở chế độ NEUTRAL – TRUNG TÍNH hoặc chế độ quay tự do. Cài đặt này giải phóng (các) bánh răng (tiến và lùi) và cho phép lốp xe quay tự do. Hầu hết mọi người không sử dụng cài đặt N trừ khi động cơ xe của họ không khởi động và họ cần đẩy nó hoặc kéo xe đi.

D có nghĩa là gì trên hộp số tự động?

Chữ “D” là viết tắt của DRIVE – DẪN ĐỘNG. Đây là khi hộp số tự động được kích hoạt. Khi bạn tăng tốc, bánh răng truyền động sẽ cung cấp năng lượng cho các bánh xe và dần dần chuyển sang các bánh răng cao hơn khi RPM của động cơ đạt đến mức mong muốn. Khi xe bắt đầu giảm tốc độ, bánh răng tự động sẽ chuyển sang số thấp hơn. “D” cũng thường được gọi là ‘Overdrive. Đây là cài đặt hàng đầu trên hộp số truyền động tự động.

Nếu hộp số tự động của bạn có một dãy số sau “D” thì đó là cài đặt bánh răng thủ công cho hoạt động của bánh răng phía trước – với 1 là số thấp nhất và số lớn hơn đại diện cho các bánh răng cao hơn. Chúng có thể là nếu bánh răng D thông thường của bạn không hoạt động, và khi đi lên và xuống đồi dốc để cung cấp thêm phanh động cơ.

  • D1: Tăng mô-men xoắn cho các địa hình khó như bùn hoặc cát.
  • D2: Giúp xe chạy lên dốc, chẳng hạn như đường đồi núi, hoặc cung cấp động cơ tăng tốc nhanh tương tự như chức năng của nó trên hộp số tay.
  • D3: Đôi khi được hiển thị dưới dạng nút OD (vượt tốc), D3 quay lại động cơ để vượt hiệu quả. Tỷ số truyền quá mức làm cho lốp xe di chuyển nhanh hơn so với động cơ quay.

L có nghĩa là gì trên hộp số tự động?

Chữ cái phổ biến cuối cùng trên hộp số tự động là “L”, cho biết việc truyền ở trong một bánh răng thấp. Đôi khi, L được thay thế bằng chữ M, nghĩa là việc truyền tải nằm trong tùy chọn dịch chuyển thủ công. Cài đặt này cho phép người lái tự chuyển số bằng cách sử dụng lẫy chuyển số trên vô lăng hoặc hành động khác (thường ở bên trái hoặc bên phải của cần số tự động). Đối với những chiếc xe có L, nó là một thiết lập được sử dụng để leo đồi hoặc cố gắng điều hướng các điều kiện đường xá tồi tệ – chẳng hạn như bị mắc kẹt trong tuyết hoặc bùn.

Vì mỗi chiếc xe số tự động là duy nhất, một số trong số chúng sẽ có các chữ cái hoặc số khác nhau được liệt kê trên cần số. Bạn nên đọc và xem lại hướng dẫn sử dụng xe của chủ sở hữu xe (thường nằm trong hộp găng tay) để đảm bảo bạn sử dụng đúng thiết lập bánh răng cho đúng ứng dụng.

Leave a Reply

avatar
  Subscribe  
Notify of

Latest Posts

HyperPower Technologies công bố động cơ điện 1.340 HP cho các ứng dụng hypercar, hyperloop

Một công ty Úc có tên HyperPower Technologies đã phát triển một động cơ điện tạo ra một công suất cực mạnh...

Sự khác biệt giữa động cơ xe thể thao và động cơ thông thường

Trong khi chúng tương tự nhau trong thiết kế hiện đại, hầu hết các động cơ xe hơi thông thường được tối...

Hiểu cơ bản về Ô tô Pin nhiên liệu

Những chiếc xe trong tương lai có thể chạy bằng pin nhiên liệu. Đơn giản vì xe chạy bằng pin nhiên liệu...

Don't Miss

Chiếc xe tải mới của Toyota sẽ là người thay đổi cuộc chơi?

Toyota Mirai là một chiếc xe trông khá kỳ quặc nhưng bên dưới lớp vỏ, nó chứa một trong những hệ truyền...

Nghiên cứu cho thấy Xe điện tốt hơn cho Môi trường và Khí hậu trên 95% Thế giới

Những lo ngại rằng ô tô điện thực sự có thể làm tăng lượng khí thải carbon là không có cơ sở...

Hệ thống Giả lập Đào tạo Xe không người lái

Một hệ thống mô phỏng được phát minh tại MIT để đào tạo những chiếc xe không người lái tạo ra một...

Audi ra mắt bộ sưu tập tranh tô màu tuyệt đẹp cho mọi người

Theo phong trào hưởng ứng phòng chống dịch bệnh CoVid-19, Audi tung ra bộ sách tô màu tuyệt đẹp, dành cho những...

Mercedes-Benz tạo ra bộ tranh tô màu gửi đến trẻ em trong đại dịch CoVid-19

Trước đại dịch CoVid-19, vì các bậc cha mẹ và con của họ sẽ ở nhà để đảm bảo tránh dịch và...

Stay in touch

To be updated with all the latest news, offers and special announcements.