16 C
Hanoi
Sunday, February 23, 2020

Lái xe khi EVAP rò rỉ có an toàn không?

Mặc dù an toàn khi lái xe với rò rỉ hệ thống EVAP, nhưng nó gây ra ô nhiễm không khí. Việc...
More

  Ý nghĩa của chữ và số ở cần gạt số hộp số tự động

  Một phá vỡ “PRNDL” và tất cả các biến thể của nó, bao gồm các chế độ D1, D2 và D3.

  Bạn đã bao giờ tự hỏi những chữ cái trên cần gạt số của hộp số tự động có nghĩa là gì? Hộp số tự động là một hệ thống vận hành thủy lực đáng tin cậy, truyền năng lượng từ động cơ đến các bánh xe của bạn. Mỗi chữ cái hoặc số được liệt kê trên hộp số truyền động đại diện cho một cài đặt hoặc tác vụ duy nhất cho việc truyền. Hãy đi sâu vào ý nghĩa của việc sang số tự động để bạn có thể hiểu ý nghĩa của từng chữ cái hoặc số.

  Giới thiệu PRINDLE

  Trên hầu hết các xe ô tô có hộp số tự động là một loạt các chữ cái đánh vần là P – R – N – D – L. Khi bạn phát ra âm thanh đó, nó được gọi theo ngữ âm là Gọi “Prindle.” Thực tế, đó là cái mà hầu hết các kỹ sư gọi là cấu hình hộp số tự động, vì vậy đó là một thuật ngữ kỹ thuật. Mỗi chữ cái là viết tắt của một cài đặt riêng trong hộp số tự động. Tùy thuộc vào loại phương tiện bạn sở hữu, bạn cũng có thể thấy một chữ “M” hay một dãy số – có thể từ 1 đến 3. Để đơn giản hóa mọi thứ, chúng tôi sẽ chia nhỏ từng chữ cái được liệt kê trên hầu hết các hộp số tự động.

  P có nghĩa là gì trên hộp số tự động?

  Các chữ cái trên hộp số tự động thường được mô tả như một cài đặt riêng của hộp số, nhưng điều đó có một chút sai lệch. Nó thực sự là một thiết lập kích hoạt. Các bánh răng bên trong hộp số tự động được dịch chuyển bằng thủy lực và có thể dao động từ ba đến chín tốc độ.

  Chữ “P” trên hộp số tự động là viết tắt của cài đặt PARK – ĐỖ XE. Khi bộ chuyển động bánh răng đang ở PARK, các bánh răng truyền động bị khóa, điều này hạn chế các bánh xe không thể quay về phía trước hoặc lùi. Nhiều người sử dụng cài đặt PARK làm phanh, mục đích chính cho cài đặt truyền này. Tuy nhiên, hầu hết các phương tiện cũng yêu cầu khởi động xe trong khi hệ thống truyền tải đang ở trong cài đặt của PARK vì mục đích an toàn.

  R có nghĩa là gì trên hộp số tự động?

  Chữ “R” viết tắt của REVERSE – ĐẢO NGƯỢC – Số lùi, hoặc bánh răng được chọn để lái xe lùi. Khi bạn dịch chuyển cần số từ P sang R, hộp số lùi của hộp số tự động được kích hoạt – quay trục dẫn động về phía sau, cho phép các bánh xe quay ngược lại. Một chiếc xe không có thể được khởi động ở số lùi, vì sẽ rất không an toàn khi làm như vậy.

  N có nghĩa là gì trên hộp số tự động?

  Chữ “N” là một chỉ báo cho thấy hộp số tự động của bạn ở chế độ NEUTRAL – TRUNG TÍNH hoặc chế độ quay tự do. Cài đặt này giải phóng (các) bánh răng (tiến và lùi) và cho phép lốp xe quay tự do. Hầu hết mọi người không sử dụng cài đặt N trừ khi động cơ xe của họ không khởi động và họ cần đẩy nó hoặc kéo xe đi.

  D có nghĩa là gì trên hộp số tự động?

  Chữ “D” là viết tắt của DRIVE – DẪN ĐỘNG. Đây là khi hộp số tự động được kích hoạt. Khi bạn tăng tốc, bánh răng truyền động sẽ cung cấp năng lượng cho các bánh xe và dần dần chuyển sang các bánh răng cao hơn khi RPM của động cơ đạt đến mức mong muốn. Khi xe bắt đầu giảm tốc độ, bánh răng tự động sẽ chuyển sang số thấp hơn. “D” cũng thường được gọi là ‘Overdrive. Đây là cài đặt hàng đầu trên hộp số truyền động tự động.

  Nếu hộp số tự động của bạn có một dãy số sau “D” thì đó là cài đặt bánh răng thủ công cho hoạt động của bánh răng phía trước – với 1 là số thấp nhất và số lớn hơn đại diện cho các bánh răng cao hơn. Chúng có thể là nếu bánh răng D thông thường của bạn không hoạt động, và khi đi lên và xuống đồi dốc để cung cấp thêm phanh động cơ.

  • D1: Tăng mô-men xoắn cho các địa hình khó như bùn hoặc cát.
  • D2: Giúp xe chạy lên dốc, chẳng hạn như đường đồi núi, hoặc cung cấp động cơ tăng tốc nhanh tương tự như chức năng của nó trên hộp số tay.
  • D3: Đôi khi được hiển thị dưới dạng nút OD (vượt tốc), D3 quay lại động cơ để vượt hiệu quả. Tỷ số truyền quá mức làm cho lốp xe di chuyển nhanh hơn so với động cơ quay.

  L có nghĩa là gì trên hộp số tự động?

  Chữ cái phổ biến cuối cùng trên hộp số tự động là “L”, cho biết việc truyền ở trong một bánh răng thấp. Đôi khi, L được thay thế bằng chữ M, nghĩa là việc truyền tải nằm trong tùy chọn dịch chuyển thủ công. Cài đặt này cho phép người lái tự chuyển số bằng cách sử dụng lẫy chuyển số trên vô lăng hoặc hành động khác (thường ở bên trái hoặc bên phải của cần số tự động). Đối với những chiếc xe có L, nó là một thiết lập được sử dụng để leo đồi hoặc cố gắng điều hướng các điều kiện đường xá tồi tệ – chẳng hạn như bị mắc kẹt trong tuyết hoặc bùn.

  Vì mỗi chiếc xe số tự động là duy nhất, một số trong số chúng sẽ có các chữ cái hoặc số khác nhau được liệt kê trên cần số. Bạn nên đọc và xem lại hướng dẫn sử dụng xe của chủ sở hữu xe (thường nằm trong hộp găng tay) để đảm bảo bạn sử dụng đúng thiết lập bánh răng cho đúng ứng dụng.

  Latest Posts

  Hyundai, Kia ra mắt hộp số tự động với khả năng chuyển số dự đoán – ICT Connect Shift System

  Hệ thống Information and Communication Technology (ICT) Connected Shift System - tạm dịch là Hệ thống chuyển số kết nối Công nghệ...

  Những Bản Concept Của Maserati – Đầy Ngạc Nhiên

  Khi Maserati đưa ra một phiên bản Concept, tất cả mọi người đều chú ý. Anh em nhà Maserati,...

  Những phiên bản đặc biệt độc nhất mang tính lịch sử của Aston Martin

  Những chiếc xe độc nhất trong lịch sử của Aston Martin. Ngày nay, cái tên Aston Martin gợi lên...

  Cách điều chỉnh giá đỡ máy phát điện

  Thay thế khung giá đỡ máy phát điện thường có nghĩa là thay thế toàn bộ vành đai máy phát điện trong...

  Don't Miss

  Tìm hiểu các loại cửa ô tô

  Cửa xe là bộ phận quan trọng đảm bảo an toàn cho người lái và hành khách bên trong. Trên ô tô...

  2020 SSC Tuatara ra mắt đầy hoang dã với công suất 1.750 HP

  SSC có kế hoạch chỉ sản xuất 100 chiếc Tuatara Hypercar. SSC Tuatara đã có một hành trình dài...

  Hộp số tự động xe bạn có thể kéo dài được bao lâu?

  Nhận biết được thời gian mà hộp số tự động của bạn dự định sẽ kéo dài bao lâu và các thực...

  Tìm hiểu Ưu Nhược điểm Xe Điện (EV) và Xe lai (Hybrid)

  Nếu bạn đang xem xét một chiếc xe đòi hỏi ít năng lượng xăng hơn, hãy xem xét những lợi ích và...

  Toyota TJ Cruiser phiên bản sản xuất sẽ được ra mắt vào tháng 5

  Một phiên bản sản xuất của Toyota TJ Cruiser, chiếc xe concept một nửa Van, một nửa SUV được xem trước vào...

  Stay in touch

  To be updated with all the latest news, offers and special announcements.