16 C
Hanoi
Sunday, February 23, 2020

Lái xe khi EVAP rò rỉ có an toàn không?

Mặc dù an toàn khi lái xe với rò rỉ hệ thống EVAP, nhưng nó gây ra ô nhiễm không khí. Việc...
More

  Tìm hiểu các loại cửa ô tô

  Cửa xe là bộ phận quan trọng đảm bảo an toàn cho người lái và hành khách bên trong. Trên ô tô hiện nay, cửa xe có thể được phân thành cửa tiêu chuẩn (thông thường) và cửa không tiêu chuẩn. Mặc dù cách phân này là không phải lúc nào cũng chính xác, nhưng chúng ta coi phần đa số xe có cửa giống nhau được gọi là tiêu chuẩn, phần còn lại là không tiêu chuẩn. Dưới dây là các loại cửa được thiết kế, sử dụng trên ô tô.

  1. Cửa thông thường – Conventional Door

  Đây là loại cửa được sử dụng hầu hết trên ô tô hiện nay, từ ô tô con, đến ô tô khách, ô tô tải,…

  Cửa này có kết cấu cánh cửa liên kết với bản lề phía trước, dọc theo phương thẳng đứng. Cánh cửa mở quay theo trục này, từ phía sau ra phía trước. Đây cũng là loại cửa an toàn khi xe chuyển động. Vì khi xe chạy, dù cửa chưa đóng khít hay bị mở thì lực cản, gió sẽ tác động chống lại sự mở và đóng cửa lại.

  2. Cửa cắt kéo – Scissor Doors

  Cửa cắt kéo (còn gọi là cửa vỗ cánh, cửa cánh bọ cánh cứng, cửa rùa, cửa Lamborghini và cửa Lambo,…) là cửa ô tô xoay thẳng đứng lên ở một bản lề cố định ở phía trước cửa , thay vì hướng ra ngoài như với một cánh cửa thông thường. Loại cửa này thường chỉ có ở trên xe của Lamborghini, cho nên nó cũng thường được gọi là cửa Lamborghini hay cửa Lambo. Tuy nhiên, cửa Cắt kéo này lại xuất hiện đầu tiên là trên mẫu xe Alfa Romeo Carabo 1968 Concept. Ngoài ra, một số ít thương hiệu khác cũng làm loại cửa này như Tata Pixel.

  3. Cửa cánh bướm – Butterfly Doors

  Cửa cánh bướm là một loại cửa xe đôi khi được nhìn thấy trên những chiếc xe hiệu suất cao. Chúng tương tự như cửa cắt kéo. Trong khi cửa cắt kéo mở ra sẽ di xoay quanh bản lề theo phương thẳng đứng ở cột A thì cửa cánh bướm sẽ mở ra, xoay theo trục nghiêng tạo ra khoảng không giộng hơn giúp cho việc ra vào dễ dàng hơn. Cửa bướm lần đầu tiên được nhìn thấy trong Alfa Romeo 33 Stradale 1969. Ngày nay nó thường xuất hiện trên những siêu xe McLaren F1, Toyota GT-One , Saleen S7 , Enzo Ferrari, Bentley Speed ​​8 ,Peugeot 908 HDi FAP và McLaren Senna,…

  4. Gull-wing/Falcon-wing door – Cửa cánh mòng biển/Cửa cánh chim ưng

  Cửa cánh mòng biển – (còn gọi là “cánh chim ưng”) bám vào mái xe ở cạnh ngang trên cùng của cánh cửa, và mở lên trên theo một trục ngang. Gull-wing là một thiết kế lấy cảm hứng từ cánh chim mòng biển (hải âu), nó mở lên trên tạo vẻ đẹp có phần hung dữ, nhưng lại hữu dụng khi xe ở khu vực đông đúc.

  Kiểu thiết kế này được tiên phong bởi chiếc xe đua Mercedes-Benz 300SL năm 1952 (W194) và phiên bản hợp pháp trên đường (W198) được giới thiệu vào năm 1954.

  5. Cửa tự tử – Suicide door

  Cửa tự tử là thuật ngữ tiếng lóng để chỉ cho một loại cánh cửa ô tô có bản lề ở phía sau chứ không phải phía trước. Những cánh cửa như vậy ban đầu được sử dụng trên xe ngựa, nhưng hiếm khi được tìm thấy trên các phương tiện hiện đại, chủ yếu vì chúng được coi là kém an toàn hơn so với cửa trước. Sở dĩ gọi là cửa tự tử vì cửa này mà không đóng khít, bị mở ra khi xe đang chạy thì nó có thể gây nguy hiểm, tai nạn cho người bên trong xe. Ngày nay ta thường thấy loại cửa này trên các xe siêu sang trọng như Rolls-Royce, Lincoln…

  6. Cửa vòm, cửa tán – Canopy doors

  Mái xe, kính chắn gió và hai bên tạo thành một cụm và di chuyển lên phía trên, về phía trước, phía sau hoặc sang một bên để tạo ra khoảng không cho người ra vào xe. Loại cửa này sẽ có bản lề ở phía trước hoặc phía sau hoặc một bên. Có lẽ đây là kiểu cửa hơi dị khi được sử dụng trên ô tô, nó giống như cửa máy bay chiến đấu. Trên thực tế, cửa này hiếm khi được sử dụng trên ô tô sản xuất mà chỉ có trên các bản concept.

  7. Cửa thiên nga – Swan doors

  Cửa thiên nga là một loại cửa đôi khi được nhìn thấy trên những chiếc xe hiệu suất cao hoặc xe ý tưởng. Cửa thiên nga hoạt động theo cách tương tự như cửa xe thông thường nhưng không giống như cửa thông thường, chúng mở ở góc nghiên hướng lên. Thiết kế này giúp mở rộng không gian ra vào mà không gây cản trở bên ngoài, đặc biệt là trên những chiếc xe thể thao gầm thấp. Cái tên này xuất phát từ sự giống nhau của một chiếc xe hơi với cánh cửa mở ra một con thiên nga với đôi cánh mở ra. Bạn sẽ thường thấy cửa này trên các xe Aston Martin, Lagonda, Hennessey,…

  8. Cửa nhị diện – Dihedral doors

  Chúng mở bằng cách xoay 90 ° ở bản lề. Những chiếc xe sử dụng cửa nhị diện bao gồm Koenigsegg Agera, Koenigsegg Agera R và Koenigsegg Regera.

  9. Cửa trượt – Sliding doors

  Cửa trượt được gắn vào hoặc treo từ đường ray, và mở bằng cách trượt theo chiều ngang dọc hoặc vào bên hông xe, hoặc mở bằng cách trượt thẳng đứng vào bên hông hoặc sàn xe. Cửa trượt là phổ biến trên xe minivan, xe hoạt động giải trí, xe thương mại hạng nhẹ và xe buýt nhỏ. Một vài chiếc xe hơi đáng chú ý cũng được trang bị cửa trượt, chẳng hạn như Peugeot 1007, Suzuki Alto Slide Slim, BMW Z1 và Kaiser Darrin 1954. Nhiều mẫu xe ý tưởng cũng sử dụng thiết kế này.

  10. Loại cửa khác

  Các loại cửa còn lại không thuộc các loại trên hoặc gần giống. Chẳng hạn như cửa mở đằng sau, không tay nắm cửa, loại xe không cửa…

  BMW 600
  Ariel Atom

  Tham khảo thêm wikipedia.org

  Latest Posts

  Hyundai, Kia ra mắt hộp số tự động với khả năng chuyển số dự đoán – ICT Connect Shift System

  Hệ thống Information and Communication Technology (ICT) Connected Shift System - tạm dịch là Hệ thống chuyển số kết nối Công nghệ...

  Những Bản Concept Của Maserati – Đầy Ngạc Nhiên

  Khi Maserati đưa ra một phiên bản Concept, tất cả mọi người đều chú ý. Anh em nhà Maserati,...

  Những phiên bản đặc biệt độc nhất mang tính lịch sử của Aston Martin

  Những chiếc xe độc nhất trong lịch sử của Aston Martin. Ngày nay, cái tên Aston Martin gợi lên...

  Cách điều chỉnh giá đỡ máy phát điện

  Thay thế khung giá đỡ máy phát điện thường có nghĩa là thay thế toàn bộ vành đai máy phát điện trong...

  Don't Miss

  Tìm hiểu các loại cửa ô tô

  Cửa xe là bộ phận quan trọng đảm bảo an toàn cho người lái và hành khách bên trong. Trên ô tô...

  2020 SSC Tuatara ra mắt đầy hoang dã với công suất 1.750 HP

  SSC có kế hoạch chỉ sản xuất 100 chiếc Tuatara Hypercar. SSC Tuatara đã có một hành trình dài...

  Hộp số tự động xe bạn có thể kéo dài được bao lâu?

  Nhận biết được thời gian mà hộp số tự động của bạn dự định sẽ kéo dài bao lâu và các thực...

  Tìm hiểu Ưu Nhược điểm Xe Điện (EV) và Xe lai (Hybrid)

  Nếu bạn đang xem xét một chiếc xe đòi hỏi ít năng lượng xăng hơn, hãy xem xét những lợi ích và...

  Toyota TJ Cruiser phiên bản sản xuất sẽ được ra mắt vào tháng 5

  Một phiên bản sản xuất của Toyota TJ Cruiser, chiếc xe concept một nửa Van, một nửa SUV được xem trước vào...

  Stay in touch

  To be updated with all the latest news, offers and special announcements.