27 C
Hanoi
Friday, April 10, 2020
Tel: 0935247688

Sự khác nhau giữa Giảm chấn (Shock Absorber) và Thanh chống (Strut) trong Hệ thống treo

Các giảm chấn và thanh chống thường được gọi là thay thế cho nhau bỏi vì chúng thực hiện cùng một chức năng, tuy nhiên, chúng khác nhau trong thiết kế hệ thống treo.

Để sát nghĩa theo nguyên gốc chuyên ngành, ta gọi tắt lần lượt là Shock và Strut.

Khi bạn lái xe qua một gờ giảm tốc, ổ gà hoặc những con đường gồ ghề, bạn sẽ rất biết ơn khi những Shock và Strut trên xe của bạn đang hoạt động tốt. Mặc dù hai thành phần xe này thường được thảo luận cùng nhau, nhưng chúng là những bộ phận riêng lẻ cung cấp chức năng quan trọng để giữ cho chiếc xe của bạn chắc chắn, êm và an toàn. Nếu bạn đã từng tự hỏi về sự khác biệt giữa Shock và Strut, bài viết này sẽ làm sáng tỏ.

Shock và Strut là cùng một bộ phận như nhau?

Trên mỗi ô tô ngày nay có một hệ thống treo xe bao gồm nhiều bộ phận riêng lẻ – bao gồm giảm chấn (hoặc thanh chống) và lò xo. Lò xo được thiết kế để hỗ trợ xe và đệm làm giảm bớt va đập cho xe khi xe đâm vào vật thể trên đường. Bộ giảm chấn (còn được gọi là thanh chống) hạn chế việc di chuyển dọc hoặc chuyển động từ các lò xo cùng với việc hấp thụ hoặc làm giảm tác động từ vật cản trên đường.

Mọi người thường sử dụng các thuật ngữ Shock và Strut để mô tả cùng một bộ phận vì chúng thực sự phục vụ cùng một chức năng. Tuy nhiên, có một sự khác biệt trong thiết kế của Shock và Strut – và mỗi cái đều có những ưu điểm và nhược điểm riêng:

  • Sự khác biệt chính giữa một Strut và Shock là trong thiết kế của hệ thống treo riêng lẻ.
  • Tất cả các phương tiện sẽ sử dụng một Shock hoặc Strut ở mỗi bốn góc (trên bánh xe). Một số xe có Strut sử dụng ở cầu trước và Shock ở cầu sau.
  • Các Strut được sử dụng trên các phương tiện không có thanh giằng trên (tay điều khiển trên) và kết nối với khớp nối trong khi các xe có tay điều khiển trên và dưới (hệ thống treo độc lập) hoặc trục cứng (ở phía sau) sử dụng Shock. (Chú thích: Control arm – thanh giàng, tay điều khiển)

Shock/Giảm chấn là gì?

Một bộ Shock được thiết kế để hơi cứng hơn một Strut. Điều này chủ yếu là do chúng làm việc với các thành phần hệ thống treo phụ trợ để hấp thụ chấn động từ đường. Có 3 loại giảm chấn chính:

1. Mono-tube Shock Absorber – Giảm chấn ống đơn: Loại giảm chấn phổ biến nhất được sử dụng là giảm chấn ống đơn (hoặc khí). Thành phần này được làm từ một ống thép với một thanh và piston được lắp đặt bên trong. Khi xe lái qua một gờ hay ụ mấp mô, pít-tông đẩy lên và được nén chậm bằng khí để chuyển tiếp mượt mà hơn.

2. Dual Shock – Giảm chấn kép: Dual Shock hoặc ống đôi có hai ống thẳng đứng chứa đầy chất lỏng thủy lực trái ngược với khí. Khi được nén, chất lỏng được chuyển từ ống sơ cấp sang ống thứ cấp và ngược lại.

3. Coil-Over Shock – Giảm chấn lồng ghép lò xo: Các phương tiện có bộ giảm chấn được lắp đặt ở phía trước thường được gọi là Coil-Over Shock – chúng có một bộ giảm chấn được bao bởi một lò xo.

Strut là gì?

Loại thanh chống Strut phổ biến nhất được gọi là thanh chống MacPherson hay Hệ thống treo MacPherson. Đây là một thành phần rất chắc chắn và bền, kết hợp thanh chống và lò xo thành một đơn vị duy nhất. Có một số xe sử dụng một thanh chống duy nhất với một lò xo cuộn riêng biệt. Các Strut thường được gắn vào một khớp nối, với đỉnh lò xo được lắp đặt với thân xe. Struts nhỏ hơn nhiều so với Shock, đó là lý do chính tại sao chúng thường được sử dụng trong các phương tiện có hệ thống treo di chuyển nén.

Tôi nên sử dụng Shock hay Strut trong xe của tôi?

Giống như bất kỳ bộ phận chuyển động khác, một Shock và Strut được thiết kế để hao mòn theo thời gian. Tùy thuộc vào loại xe bạn sở hữu, họ có thể kéo dài từ 30.000 đến 75.000 dặm. Chúng nên được thay thế theo khuyến nghị của nhà sản xuất xe, và nó luôn luôn là một ý tưởng tốt để sử dụng các bộ phận thay thế OEM (nhà sản xuất thiết bị gốc) khi chúng cần thay thế. Nếu xe của bạn đến từ nhà máy có Shock, bạn cần thay thế chúng bằng cùng loại linh kiện. Điều tương tự cũng đúng với Strut.

Shock và Strut phải luôn luôn được thay thế theo cặp (ít nhất trên cùng một trục) và chiếc xe phải được hoàn thành việc căn chỉnh hệ thống treo chuyên nghiệp để đảm bảo lốp, tay lái và hệ thống treo hoàn chỉnh được thẳng hàng.

1 COMMENT

1
Leave a Reply

avatar
1 Comment threads
0 Thread replies
0 Followers
 
Most reacted comment
Hottest comment thread
0 Comment authors
Recent comment authors
  Subscribe  
newest oldest most voted
Notify of

Latest Posts

HyperPower Technologies công bố động cơ điện 1.340 HP cho các ứng dụng hypercar, hyperloop

Một công ty Úc có tên HyperPower Technologies đã phát triển một động cơ điện tạo ra một công suất cực mạnh...

Sự khác biệt giữa động cơ xe thể thao và động cơ thông thường

Trong khi chúng tương tự nhau trong thiết kế hiện đại, hầu hết các động cơ xe hơi thông thường được tối...

Hiểu cơ bản về Ô tô Pin nhiên liệu

Những chiếc xe trong tương lai có thể chạy bằng pin nhiên liệu. Đơn giản vì xe chạy bằng pin nhiên liệu...

Don't Miss

Chiếc xe tải mới của Toyota sẽ là người thay đổi cuộc chơi?

Toyota Mirai là một chiếc xe trông khá kỳ quặc nhưng bên dưới lớp vỏ, nó chứa một trong những hệ truyền...

Nghiên cứu cho thấy Xe điện tốt hơn cho Môi trường và Khí hậu trên 95% Thế giới

Những lo ngại rằng ô tô điện thực sự có thể làm tăng lượng khí thải carbon là không có cơ sở...

Hệ thống Giả lập Đào tạo Xe không người lái

Một hệ thống mô phỏng được phát minh tại MIT để đào tạo những chiếc xe không người lái tạo ra một...

Audi ra mắt bộ sưu tập tranh tô màu tuyệt đẹp cho mọi người

Theo phong trào hưởng ứng phòng chống dịch bệnh CoVid-19, Audi tung ra bộ sách tô màu tuyệt đẹp, dành cho những...

Mercedes-Benz tạo ra bộ tranh tô màu gửi đến trẻ em trong đại dịch CoVid-19

Trước đại dịch CoVid-19, vì các bậc cha mẹ và con của họ sẽ ở nhà để đảm bảo tránh dịch và...

Stay in touch

To be updated with all the latest news, offers and special announcements.