16 C
Hanoi
Sunday, February 23, 2020

Lái xe khi EVAP rò rỉ có an toàn không?

Mặc dù an toàn khi lái xe với rò rỉ hệ thống EVAP, nhưng nó gây ra ô nhiễm không khí. Việc...
More

  Sự khác nhau giữa Giảm chấn (Shock Absorber) và Thanh chống (Strut) trong Hệ thống treo

  Các giảm chấn và thanh chống thường được gọi là thay thế cho nhau bỏi vì chúng thực hiện cùng một chức năng, tuy nhiên, chúng khác nhau trong thiết kế hệ thống treo.

  Để sát nghĩa theo nguyên gốc chuyên ngành, ta gọi tắt lần lượt là Shock và Strut.

  Khi bạn lái xe qua một gờ giảm tốc, ổ gà hoặc những con đường gồ ghề, bạn sẽ rất biết ơn khi những Shock và Strut trên xe của bạn đang hoạt động tốt. Mặc dù hai thành phần xe này thường được thảo luận cùng nhau, nhưng chúng là những bộ phận riêng lẻ cung cấp chức năng quan trọng để giữ cho chiếc xe của bạn chắc chắn, êm và an toàn. Nếu bạn đã từng tự hỏi về sự khác biệt giữa Shock và Strut, bài viết này sẽ làm sáng tỏ.

  Shock và Strut là cùng một bộ phận như nhau?

  Trên mỗi ô tô ngày nay có một hệ thống treo xe bao gồm nhiều bộ phận riêng lẻ – bao gồm giảm chấn (hoặc thanh chống) và lò xo. Lò xo được thiết kế để hỗ trợ xe và đệm làm giảm bớt va đập cho xe khi xe đâm vào vật thể trên đường. Bộ giảm chấn (còn được gọi là thanh chống) hạn chế việc di chuyển dọc hoặc chuyển động từ các lò xo cùng với việc hấp thụ hoặc làm giảm tác động từ vật cản trên đường.

  Mọi người thường sử dụng các thuật ngữ Shock và Strut để mô tả cùng một bộ phận vì chúng thực sự phục vụ cùng một chức năng. Tuy nhiên, có một sự khác biệt trong thiết kế của Shock và Strut – và mỗi cái đều có những ưu điểm và nhược điểm riêng:

  • Sự khác biệt chính giữa một Strut và Shock là trong thiết kế của hệ thống treo riêng lẻ.
  • Tất cả các phương tiện sẽ sử dụng một Shock hoặc Strut ở mỗi bốn góc (trên bánh xe). Một số xe có Strut sử dụng ở cầu trước và Shock ở cầu sau.
  • Các Strut được sử dụng trên các phương tiện không có thanh giằng trên (tay điều khiển trên) và kết nối với khớp nối trong khi các xe có tay điều khiển trên và dưới (hệ thống treo độc lập) hoặc trục cứng (ở phía sau) sử dụng Shock. (Chú thích: Control arm – thanh giàng, tay điều khiển)

  Shock/Giảm chấn là gì?

  Một bộ Shock được thiết kế để hơi cứng hơn một Strut. Điều này chủ yếu là do chúng làm việc với các thành phần hệ thống treo phụ trợ để hấp thụ chấn động từ đường. Có 3 loại giảm chấn chính:

  1. Mono-tube Shock Absorber – Giảm chấn ống đơn: Loại giảm chấn phổ biến nhất được sử dụng là giảm chấn ống đơn (hoặc khí). Thành phần này được làm từ một ống thép với một thanh và piston được lắp đặt bên trong. Khi xe lái qua một gờ hay ụ mấp mô, pít-tông đẩy lên và được nén chậm bằng khí để chuyển tiếp mượt mà hơn.

  2. Dual Shock – Giảm chấn kép: Dual Shock hoặc ống đôi có hai ống thẳng đứng chứa đầy chất lỏng thủy lực trái ngược với khí. Khi được nén, chất lỏng được chuyển từ ống sơ cấp sang ống thứ cấp và ngược lại.

  3. Coil-Over Shock – Giảm chấn lồng ghép lò xo: Các phương tiện có bộ giảm chấn được lắp đặt ở phía trước thường được gọi là Coil-Over Shock – chúng có một bộ giảm chấn được bao bởi một lò xo.

  Strut là gì?

  Loại thanh chống Strut phổ biến nhất được gọi là thanh chống MacPherson hay Hệ thống treo MacPherson. Đây là một thành phần rất chắc chắn và bền, kết hợp thanh chống và lò xo thành một đơn vị duy nhất. Có một số xe sử dụng một thanh chống duy nhất với một lò xo cuộn riêng biệt. Các Strut thường được gắn vào một khớp nối, với đỉnh lò xo được lắp đặt với thân xe. Struts nhỏ hơn nhiều so với Shock, đó là lý do chính tại sao chúng thường được sử dụng trong các phương tiện có hệ thống treo di chuyển nén.

  Tôi nên sử dụng Shock hay Strut trong xe của tôi?

  Giống như bất kỳ bộ phận chuyển động khác, một Shock và Strut được thiết kế để hao mòn theo thời gian. Tùy thuộc vào loại xe bạn sở hữu, họ có thể kéo dài từ 30.000 đến 75.000 dặm. Chúng nên được thay thế theo khuyến nghị của nhà sản xuất xe, và nó luôn luôn là một ý tưởng tốt để sử dụng các bộ phận thay thế OEM (nhà sản xuất thiết bị gốc) khi chúng cần thay thế. Nếu xe của bạn đến từ nhà máy có Shock, bạn cần thay thế chúng bằng cùng loại linh kiện. Điều tương tự cũng đúng với Strut.

  Shock và Strut phải luôn luôn được thay thế theo cặp (ít nhất trên cùng một trục) và chiếc xe phải được hoàn thành việc căn chỉnh hệ thống treo chuyên nghiệp để đảm bảo lốp, tay lái và hệ thống treo hoàn chỉnh được thẳng hàng.

  Latest Posts

  Hyundai, Kia ra mắt hộp số tự động với khả năng chuyển số dự đoán – ICT Connect Shift System

  Hệ thống Information and Communication Technology (ICT) Connected Shift System - tạm dịch là Hệ thống chuyển số kết nối Công nghệ...

  Những Bản Concept Của Maserati – Đầy Ngạc Nhiên

  Khi Maserati đưa ra một phiên bản Concept, tất cả mọi người đều chú ý. Anh em nhà Maserati,...

  Những phiên bản đặc biệt độc nhất mang tính lịch sử của Aston Martin

  Những chiếc xe độc nhất trong lịch sử của Aston Martin. Ngày nay, cái tên Aston Martin gợi lên...

  Cách điều chỉnh giá đỡ máy phát điện

  Thay thế khung giá đỡ máy phát điện thường có nghĩa là thay thế toàn bộ vành đai máy phát điện trong...

  Don't Miss

  Tìm hiểu các loại cửa ô tô

  Cửa xe là bộ phận quan trọng đảm bảo an toàn cho người lái và hành khách bên trong. Trên ô tô...

  2020 SSC Tuatara ra mắt đầy hoang dã với công suất 1.750 HP

  SSC có kế hoạch chỉ sản xuất 100 chiếc Tuatara Hypercar. SSC Tuatara đã có một hành trình dài...

  Hộp số tự động xe bạn có thể kéo dài được bao lâu?

  Nhận biết được thời gian mà hộp số tự động của bạn dự định sẽ kéo dài bao lâu và các thực...

  Tìm hiểu Ưu Nhược điểm Xe Điện (EV) và Xe lai (Hybrid)

  Nếu bạn đang xem xét một chiếc xe đòi hỏi ít năng lượng xăng hơn, hãy xem xét những lợi ích và...

  Toyota TJ Cruiser phiên bản sản xuất sẽ được ra mắt vào tháng 5

  Một phiên bản sản xuất của Toyota TJ Cruiser, chiếc xe concept một nửa Van, một nửa SUV được xem trước vào...

  Stay in touch

  To be updated with all the latest news, offers and special announcements.