27 C
Hanoi
Friday, April 10, 2020
Tel: 0935247688

Sự khác biệt giữa cảm biến vị trí bướm ga & Cảm biến nhiệt độ thân ga

Mặc dù cả hai là thành phần của hệ thống phun nhiên liệu, cảm biến Vị trí bướm gà và cảm biến Nhiệt độ thân ga đều giám sát các khía cạnh cụ thể của hỗn hợp nhiên liệu/không khí.

Động cơ đốt trong hiện đại, phun nhiên liệu phụ thuộc vào hỗn hợp hiệu quả của nhiên liệu và oxy để vận hành. Đây là nhiệm vụ của hệ thống phun nhiên liệu – được đặt trên cùng với thân van tiết lưu và bao gồm nhiều bộ phận hỗ trợ trong quá trình này. Trong số hai bộ phận quan trọng nhất trong thân van tiết lưu là cảm biến vị trí bướm ga (TPS) và cảm biến nhiệt độ thân bướm ga. Mặc dù nghe có vẻ giống nhau, nhưng chúng thực sự là hai phần riêng lẻ phối hợp với nhau để trộn nhiên liệu và không khí một cách hiệu quả.

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giải thích sự khác biệt giữa cảm biến vị trí bướm ga và cảm biến nhiệt độ thân bướm ga và phác thảo một vài dấu hiệu cảnh báo phổ biến về sự cố hoặc hư hỏng, vì vậy bạn sẽ biết khi nào cần bảo dưỡng hoặc thay thế.

Cảm biến vị trí bướm ga là gì?

Cảm biến vị trí bướm ga là một phần quan trọng của hệ thống quản lý nhiên liệu được lắp đặt trên thân van tiết lưu. Công việc chính của nó là đảm bảo hỗn hợp chính xác của nhiên liệu và không khí được đưa qua hệ thống phun nhiên liệu, qua đường nạp và vào buồng đốt. Giống như bất kỳ cảm biến nào khác, TPS được thiết kế để thu thập dữ liệu. Trong trường hợp này, nó giám sát vị trí của bướm ga liên quan đến RPM, hoặc tốc độ quay của động cơ. Dữ liệu được thu thập và tín hiệu mà nó tạo ra được gửi đến ECU hoặc ECM, sau đó giải mã dữ liệu để thay đổi nhiên liệu tới hỗn hợp không khí.

Có một vài cách cụ thể mà TPS có thể thất bại, hư hỏng – chẳng hạn như có kết nối điện kém, bị tắc với các cặn carbon quá mức hoặc các mảnh vụn khác hoặc lỗi bên trong của cảm biến. Khi cảm biến hư hỏng, đây thường là một vấn đề từ từ và khi xảy ra, nó sẽ hiển thị bất kỳ triệu chứng phổ biến nào sau đây:

1. Đèn Check sáng lên: Đèn Check được kích hoạt khi mã sự cố OBD-II được tạo và lưu trữ trong máy tính. TPS hư hỏng hoặc dần dần hư hỏng sẽ gửi tín hiệu điện đến ECU và kích hoạt mã sẽ kích hoạt đèn Check động cơ.

2. Tiết kiệm nhiên liệu kém: Khi TPS không hoạt động chính xác, tỷ lệ không khí/nhiên liệu có thể sẽ dẫn đến tình trạng quá đậm – nơi có nhiều nhiên liệu bị đốt cháy hơn mức cần thiết. Điều này có thể dẫn đến tiêu thụ nhiên liệu nhiều hơn.

3. Tốc độ không tải không nhất quán: Trong một số trường hợp, TPS bị hỏng sẽ dẫn đến tốc độ không tải của động cơ không nhất quán, di chuyển quá chậm hoặc có thể bị kẹt.

4. Thiếu khả năng tăng tốc: Nó cũng phổ biến về việc giảm hiệu suất động cơ (tăng tốc) xảy ra khi TPS bị hỏng.

Cảm biến nhiệt độ thân bướm ga là gì?

Cảm biến nhiệt độ thân bướm ga, cũng được gắn vào thân van tiết lưu và thu thập dữ liệu để cho phép đốt cháy nhiên liệu hiệu quả. Cụ thể, nó được thiết kế để đo nhiệt độ của hỗn hợp không khí/nhiên liệu chảy qua thân van tiết lưu, vào ống nạp và cuối cùng đến buồng đốt. Nhiệt độ của hỗn hợp nhiên liệu/không khí rất quan trọng vì nếu hỗn hợp quá nóng, nó sẽ bay hơi nhanh hơn bình thường. Một hơi lạnh hơn sẽ gặp khó khăn khi đốt với hệ thống đánh lửa.

Cảm biến cũng đo nhiệt độ của thân van tiết lưu, vì điều này tác động trực tiếp đến hỗn hợp nhiên liệu/không khí. Nó thu thập dữ liệu, gửi đến ECU, nơi nó điều chỉnh hỗn hợp nhiên liệu/không khí để thêm nhiên liệu (để làm mát) hoặc loại bỏ nhiên liệu (để tăng nhiệt độ). Nếu nó bị hỏng, nó sẽ tạo ra bất kỳ triệu chứng nào trong số 3 triệu chứng sau:

1. Hiệu suất động cơ kém: Như đã giải thích ở trên, nhiệt độ hỗn hợp nhiên liệu/không khí là rất quan trọng để đốt cháy hiệu quả. Khi cảm biến bị hỏng, nó sẽ chuyển tiếp dữ liệu không chính xác, có thể làm giảm đáng kể hiệu suất động cơ. Bạn sẽ nhận thấy cần nhấn nhiều hơn vào bàn đạp ga để khiến xe phản ứng.

2. Độ ẩm khí thải quá mức: Một triệu chứng nhỏ hơn của cảm biến nhiệt độ thân bướm ga bị hỏng là độ ẩm quá mức đến từ hệ thống xả. Điều này thường xảy ra khi hỗn hợp nhiên liệu quá giàu. Vấn đề này cũng liên quan đến các thử nghiệm khí thải thất bại.

3. Thường xuyên bị đình trệ: cũng phổ biến về việc động cơ bị đình trệ khi cảm biến nhiệt độ cơ thể bướm ga bị hỏng.

Mặc dù cảm biến vị trí bướm ga và cảm biến nhiệt độ thân bướm ga đều chuyển thông tin đến ECU, nhưng chúng khá khác nhau trong các nhiệm vụ cụ thể. TPS kiểm tra lượng hỗn hợp không khí/nhiên liệu được đưa đến động cơ, trong khi cảm biến nhiệt độ thân bướm ga theo dõi nhiệt độ thực tế của hỗn hợp không khí/nhiên liệu và thân van tiết lưu.

Chìa khóa để chẩn đoán chính xác những gì gây ra hiệu quả nhiên liệu kém, bị đình trệ hoặc xe chạy không ổn định là cần một thợ máy chuyên nghiệp đến địa điểm của bạn để hoàn thành kiểm tra tại chỗ. Mặc dù mỗi trong số các cảm biến này sẽ kích hoạt mã lỗi, nhiều mã trong số này được liên kết với cả hai thành phần – khiến việc chẩn đoán thông qua mã lỗi trở nên khó khăn hơn.

Leave a Reply

avatar
  Subscribe  
Notify of

Latest Posts

HyperPower Technologies công bố động cơ điện 1.340 HP cho các ứng dụng hypercar, hyperloop

Một công ty Úc có tên HyperPower Technologies đã phát triển một động cơ điện tạo ra một công suất cực mạnh...

Sự khác biệt giữa động cơ xe thể thao và động cơ thông thường

Trong khi chúng tương tự nhau trong thiết kế hiện đại, hầu hết các động cơ xe hơi thông thường được tối...

Hiểu cơ bản về Ô tô Pin nhiên liệu

Những chiếc xe trong tương lai có thể chạy bằng pin nhiên liệu. Đơn giản vì xe chạy bằng pin nhiên liệu...

Don't Miss

Chiếc xe tải mới của Toyota sẽ là người thay đổi cuộc chơi?

Toyota Mirai là một chiếc xe trông khá kỳ quặc nhưng bên dưới lớp vỏ, nó chứa một trong những hệ truyền...

Nghiên cứu cho thấy Xe điện tốt hơn cho Môi trường và Khí hậu trên 95% Thế giới

Những lo ngại rằng ô tô điện thực sự có thể làm tăng lượng khí thải carbon là không có cơ sở...

Hệ thống Giả lập Đào tạo Xe không người lái

Một hệ thống mô phỏng được phát minh tại MIT để đào tạo những chiếc xe không người lái tạo ra một...

Audi ra mắt bộ sưu tập tranh tô màu tuyệt đẹp cho mọi người

Theo phong trào hưởng ứng phòng chống dịch bệnh CoVid-19, Audi tung ra bộ sách tô màu tuyệt đẹp, dành cho những...

Mercedes-Benz tạo ra bộ tranh tô màu gửi đến trẻ em trong đại dịch CoVid-19

Trước đại dịch CoVid-19, vì các bậc cha mẹ và con của họ sẽ ở nhà để đảm bảo tránh dịch và...

Stay in touch

To be updated with all the latest news, offers and special announcements.