16 C
Hanoi
Sunday, February 23, 2020

Lái xe khi EVAP rò rỉ có an toàn không?

Mặc dù an toàn khi lái xe với rò rỉ hệ thống EVAP, nhưng nó gây ra ô nhiễm không khí. Việc...
More

  PCM và ECM: Sự khác biệt là gì?

  ECMs (Engine Control Modules) vàPCMs (Powertrain Control Modules) đều là các hệ thống máy tính trên xe của bạn.

  Trong kỹ thuật ô tô có một loạt các từ viết tắt để mô phỏng cho một hệ thống, chi tiết và chức năng riêng. Tuy nhiên lại có nhiều từ viết tắt dễ bị hiểu lầm, đó là PCM và ECM. Mặc dù cả hai đều được coi là mô đun điều khiển và chịu trách nhiệm giám sát, vận hành các hệ thống trên xe, nhưng có một số khác biệt quan trọng cần được làm rõ.

  Trong thông tin dưới đây, chúng tôi sẽ mô tả chức năng và mục đích của PCM và ECM, giúp đơn giản hóa sự khác biệt.

  Tìm hiểu lịch sử của máy tính trên ô tô

  Khi các máy tính đầu tiên xuất hiện trên các ô tô sản xuất, có hai đơn vị độc lập: ECM (mô-đun điều khiển động cơ hoặc bộ phận điều khiển động cơ) và TCM (mô-đun điều khiển truyền động hay hộp số). Như tên gọi của chúng, ECM sẽ điều khiển động cơ trong khi TCM giám sát và cung cấp đầu vào cho đường truyền động. Khi công nghệ được cải thiện, các nhà sản xuất ô tô bắt đầu kết hợp hai máy tính thành một bộ phận duy nhất, hiệu quả – PCM hoặc mô-đun điều khiển hệ thống truyền động. Mặc dù có một số phương tiện vẫn sử dụng hệ thống ECM/TCM, hầu hết các xe ô tô hiện đại đều sử dụng một đơn vị PCM.

  PCM là gì?

  PCM là từ viết tắt của Powertrain Control Module – Mô đun điều khiển hệ thống truyền lực. Hệ thống truyền lực của một chiếc xe bao gồm các thành phần động cơ, hộp số và các trục truyền. Máy tính này sẽ giám sát và kiểm các chức năng của từng hệ thống để đạt được hiệu quả tối ưu. Các PCM nhận dữ liệu bằng cách sử dụng một loạt các cảm biến chuyển tiếp các thông tin vào PCM. Khi mỗi cảm biến gửi thông tin đến máy tính này, một loạt các chương trình phần mềm phức tạp sẽ phối hợp với nhau để điều chỉnh các thiết lập như hỗn hợp nhiên liệu/không khí cho hệ thống nhiên liệu, thay đổi RPM, cho hộp số và thậm chí tác dụng phanh cho hệ thống chống bó cứng phanh. Các hệ thống máy tính như ABS, cảm biến vị trí bướm ga và Check Engine Light gửi dữ liệu của chúng đến PCM.

  ECM là gì?

  Như đã mô tả ở trên, các phương tiện trước đó phụ thuộc vào hai hệ điều hành độc lập – ECM và hoặc TCM. Ô tô với hộp số tay không yêu cầu TCM, vì vậy chúng thường phụ thuộc vào một ECM duy nhất để giám sát các chức năng của động cơ bao gồm nhiên liệu, đánh lửa và một số chức năng kiểm soát khí thải.

  Các triệu chứng của ECM hoặc PCM bị hư hỏng là gì?

  Giống như bất kỳ máy tính hoặc hệ thống cơ khí khác, ECM hoặc PCM bị hỏng sẽ hiển thị một vài triệu chứng. 3 trong số phổ biến nhất bao gồm:

  1. Hoạt động của động cơ không nhất quán: Các chức năng điều khiển của ECM và PCM phải hoạt động cùng nhau để đốt cháy nhiên liệu hiệu quả. Khi động cơ vấp, sặc hoặc ngừng, có thể do PCM hoặc ECM không điều chỉnh hỗn hợp nhiên liệu hoặc đánh lửa.

  2. Các vấn đề thay đổi truyền động: Một hệ thống phổ biến khác của PCM bị hỏng là hộp số tự động không dịch chuyển chính xác. PCM giám sát và điều khiển các chức năng chuyển số của hộp số tự động hiện đại. Trong các phương tiện cũ, chức năng này rơi vào TCM. Dù bằng cách nào, nếu bạn gặp phải sự cố dịch chuyển, đó có thể là PCM hoặc TCM bị lỗi.

  3. Xe sẽ không khởi động: Khi bạn cố gắng khởi động xe và nó quay nhưng không nổ máy, đó có thể là do PCM hoặc ECM bị lỗi.

  Tùy chọn sửa chữa là gì?

  Khi PCM hoặc ECM bị lỗi, nó không phải là thứ có thể sửa chữa được. Đây là bộ phận yêu cầu thay thế. Tuy nhiên, nó là thứ mà chỉ có đại lý có thể làm. Mỗi thành phần được tạo ra với các chương trình phần mềm độc quyền bao gồm nhiều giao thức bảo mật và an toàn. Như vậy, các nhà sản xuất ô tô là những người duy nhất có thể bán và cài đặt các hệ thống ECM và PCM chính xác. Thay thế có thể chi phí hơn 1.000 đô la trong hầu hết các trường hợp.

  Latest Posts

  Hyundai, Kia ra mắt hộp số tự động với khả năng chuyển số dự đoán – ICT Connect Shift System

  Hệ thống Information and Communication Technology (ICT) Connected Shift System - tạm dịch là Hệ thống chuyển số kết nối Công nghệ...

  Những Bản Concept Của Maserati – Đầy Ngạc Nhiên

  Khi Maserati đưa ra một phiên bản Concept, tất cả mọi người đều chú ý. Anh em nhà Maserati,...

  Những phiên bản đặc biệt độc nhất mang tính lịch sử của Aston Martin

  Những chiếc xe độc nhất trong lịch sử của Aston Martin. Ngày nay, cái tên Aston Martin gợi lên...

  Cách điều chỉnh giá đỡ máy phát điện

  Thay thế khung giá đỡ máy phát điện thường có nghĩa là thay thế toàn bộ vành đai máy phát điện trong...

  Don't Miss

  Tìm hiểu các loại cửa ô tô

  Cửa xe là bộ phận quan trọng đảm bảo an toàn cho người lái và hành khách bên trong. Trên ô tô...

  2020 SSC Tuatara ra mắt đầy hoang dã với công suất 1.750 HP

  SSC có kế hoạch chỉ sản xuất 100 chiếc Tuatara Hypercar. SSC Tuatara đã có một hành trình dài...

  Hộp số tự động xe bạn có thể kéo dài được bao lâu?

  Nhận biết được thời gian mà hộp số tự động của bạn dự định sẽ kéo dài bao lâu và các thực...

  Tìm hiểu Ưu Nhược điểm Xe Điện (EV) và Xe lai (Hybrid)

  Nếu bạn đang xem xét một chiếc xe đòi hỏi ít năng lượng xăng hơn, hãy xem xét những lợi ích và...

  Toyota TJ Cruiser phiên bản sản xuất sẽ được ra mắt vào tháng 5

  Một phiên bản sản xuất của Toyota TJ Cruiser, chiếc xe concept một nửa Van, một nửa SUV được xem trước vào...

  Stay in touch

  To be updated with all the latest news, offers and special announcements.