27 C
Hanoi
Friday, April 10, 2020
Tel: 0935247688

Chế độ Failsafe của Động cơ (Engine Failsafe Mode) là gì?

Cho dù bạn lái một chiếc Beemer, Toyota, Honda hay bất kỳ loại xe nào khác, chiếc xe của bạn được thiết kế để bảo vệ bản thân nó khỏi bị thiệt hại thảm khốc khi có sự cố xảy ra. Đây thực chất là nơi chế độ failsafe động cơ phát huy tác dụng. Một số người gọi nó là chế độ khập khiễng (limp mode) và trong các trường hợp khác, nó được gọi là một tính năng ngưỡng an toàn. Bất kể tên là gì, hiểu chế độ failsafe của động cơ là gì, phải làm gì khi nó xảy ra và cách khắc phục nó sẽ giúp bạn chuẩn bị cho tình huống không may và rất căng thẳng này.

Hiểu về chế độ Failsafe động cơ

Engine Failsafe Mode – Chế độ an toàn, chế độ dự phòng của động cơ. Là một chế độ được thiết kế để hoạt động khi mà có sự cố xảy ra, để nó ngăn chặn sự cố tiếp tục xảy ra, đảm bảo an toàn cho tổng thể.

Những chiếc xe hiện đại được trang bị hệ thống chẩn đoán OBD-II giám sát tất cả các hệ thống phương tiện bao gồm:

  • Hệ thống đánh lửa
  • Hệ thống nhiên liệu
  • Hệ thống khí thải
  • Hệ thống truyền động (bao gồm cả động cơ, hộp số, visai, trục)
  • Hệ thống phanh
  • Kiểm soát độ ổn định và lực kéo của xe
  • Thân ga
  • Và nhiều hơn nữa…

Sử dụng một loạt các cảm biến, máy tính điều khiển thu thập dữ liệu ngay lập tức để đảm bảo chiếc xe hoạt động hiệu quả nhất có thể. Nó cũng giúp thực hiện các điều chỉnh tinh chỉnh cho các hệ thống này để giữ cho xe chạy an toàn và hiệu quả. Khi một trong những cảm biến này phát hiện ra lỗi cơ học, thường là trong động cơ hoặc hệ thống truyền lực của xe, nó sẽ kích hoạt mã sự cố OBD-II kích hoạt chế độ failsafe của động cơ.

Điều gì xảy ra khi Chế độ an toàn động cơ được kích hoạt?

Khi chế độ không an toàn này đã được kích hoạt, ECU sẽ giới hạn khả năng lái xe bình thường. Trong một số trường hợp, ECU sẽ cho phép bạn đi khập khiễng về nhà hoặc đến garage nhưng sẽ hạn chế hiệu suất hoặc tốc độ của xe, do đó, thiệt hại sẽ không trở nên tồi tệ hơn. Đây là lúc thuật ngữ Limp Mode ra đời, bằng cách cho phép chiếc xe từ từ đến đích để chẩn đoán và sửa chữa. Bạn cũng có thể nhận thấy nó đi kèm với đèn Check Engine đang bật.

Có một số trường hợp sẽ khiến chế độ failafe vô hiệu hóa hệ thống đánh lửa hoặc nhiên liệu của xe. Điều này sẽ khiến cho động cơ không thể hoạt động. Điều này có thể là một phước lành cho bạn, đặc biệt là nếu có một thiệt hại cơ học nhỏ có thể dần dần trở nên tồi tệ hơn nếu động cơ tiếp tục chạy.

Điều gì gây ra sự kích hoạt chế độ an toàn động cơ?

Đôi khi chế độ an toàn của động cơ được kích hoạt bởi một bộ phận thực sự bị hỏng, chẳng hạn như bơm dầu, đai cam hoặc vành đai, trục khuỷu hoặc trục cam hoặc các thành phần động cơ bên trong khác. Nó cũng phổ biến đối với các bộ phận truyền động bị hỏng như gioăng bên trong, phớt, bộ biến mô, bánh răng, trục đầu vào hoặc thậm chí là bánh đà hoặc trục lái bị hỏng để kích hoạt chế độ an toàn.

Nó cũng khá phổ biến đối với lỗi cảm biến hoặc kết nối điện với cảm biến bị hỏng, vô tình kích hoạt hệ thống cảnh báo này.Các thợ cơ khí chuyên nghiệp sẽ kiểm tra đầy đủ chiếc xe để xác định nguồn chính xác của vấn đề này trước khi xóa mã và kiểm tra sửa chữa.

Chế độ Failsafe được chẩn đoán như thế nào?

Vì hệ thống an toàn này được kích hoạt thông qua ECU hoặc mô-đun điều khiển hệ thống truyền lực (PCM), với các vấn đề liên quan đến truyền dẫn, một thợ máy chuyên nghiệp sẽ bắt đầu bằng cách tải xuống mã lỗi được lưu trữ trong các máy tính này để bắt đầu quá trình chẩn đoán. Đôi khi chế độ an toàn của động cơ được kích hoạt do lỗi cảm biến hoặc trục trặc điện. Nó cũng rất phổ biến đối với một lỗi hệ thống an ninh khi sử dụng đèn cảnh báo, điều đó có nghĩa là nó không phải lúc nào cũng là một vấn đề cơ học.

Một số người tin rằng nó có thể thiết lập lại chế độ an toàn của động cơ thông qua một số phương pháp không đáng tin cậy. Điều này không đúng, cũng không hiệu quả trong việc giải quyết vấn đề. Một thợ máy chuyên nghiệp phải luôn luôn được liên hệ để hoàn thành kiểm tra tại chỗ để chẩn đoán chính xác nguồn gốc của chế độ an toàn của động cơ. Điều này sẽ cho phép họ đề xuất sửa chữa đúng hoặc đặt lại lỗi nếu đó là một trục trặc nhỏ.

Leave a Reply

avatar
  Subscribe  
Notify of

Latest Posts

HyperPower Technologies công bố động cơ điện 1.340 HP cho các ứng dụng hypercar, hyperloop

Một công ty Úc có tên HyperPower Technologies đã phát triển một động cơ điện tạo ra một công suất cực mạnh...

Sự khác biệt giữa động cơ xe thể thao và động cơ thông thường

Trong khi chúng tương tự nhau trong thiết kế hiện đại, hầu hết các động cơ xe hơi thông thường được tối...

Hiểu cơ bản về Ô tô Pin nhiên liệu

Những chiếc xe trong tương lai có thể chạy bằng pin nhiên liệu. Đơn giản vì xe chạy bằng pin nhiên liệu...

Don't Miss

Chiếc xe tải mới của Toyota sẽ là người thay đổi cuộc chơi?

Toyota Mirai là một chiếc xe trông khá kỳ quặc nhưng bên dưới lớp vỏ, nó chứa một trong những hệ truyền...

Nghiên cứu cho thấy Xe điện tốt hơn cho Môi trường và Khí hậu trên 95% Thế giới

Những lo ngại rằng ô tô điện thực sự có thể làm tăng lượng khí thải carbon là không có cơ sở...

Hệ thống Giả lập Đào tạo Xe không người lái

Một hệ thống mô phỏng được phát minh tại MIT để đào tạo những chiếc xe không người lái tạo ra một...

Audi ra mắt bộ sưu tập tranh tô màu tuyệt đẹp cho mọi người

Theo phong trào hưởng ứng phòng chống dịch bệnh CoVid-19, Audi tung ra bộ sách tô màu tuyệt đẹp, dành cho những...

Mercedes-Benz tạo ra bộ tranh tô màu gửi đến trẻ em trong đại dịch CoVid-19

Trước đại dịch CoVid-19, vì các bậc cha mẹ và con của họ sẽ ở nhà để đảm bảo tránh dịch và...

Stay in touch

To be updated with all the latest news, offers and special announcements.