16 C
Hanoi
Sunday, February 23, 2020

Lái xe khi EVAP rò rỉ có an toàn không?

Mặc dù an toàn khi lái xe với rò rỉ hệ thống EVAP, nhưng nó gây ra ô nhiễm không khí. Việc...
More

  Các triệu chứng hư hỏng của cảm biến vị trí trục khuỷu

  Các dấu hiệu phổ biến của cảm biến vị trí trục khuỷu bị lỗi bao gồm các sự cố khi khởi động xe, động cơ chạy gián đoạn, và đèn Check động cơ bật sáng.

  Cảm biến vị trí trục khuỷu là một thành phần quản lý động cơ được tìm thấy trên hầu như tất cả các phương tiện hiện đại có động cơ đốt trong. Nó theo dõi vị trí và tốc độ quay của trục khuỷu và gửi thông tin đến bộ phận điều khiển động cơ để có thể điều chỉnh phù hợp dựa trên điều kiện vận hành. Tốc độ và vị trí trục khuỷu là một số thông số quan trọng nhất được sử dụng trong tính toán quản lý động cơ (phun nhiên liệu, đốt cháy,…) và nhiều động cơ không thể chạy nếu cảm biến vị trí trục khuỷu không cung cấp tín hiệu chính xác.

  Các vấn đề với cảm biến trục khuỷu có thể liên quan đến một số vấn đề. 2 nguyên nhân phổ biến bao gồm:

  Động cơ quá nhiệt. Sự tích tụ nhiệt quá mức trong động cơ có thể dẫn đến hư hỏng cảm biến trục khuỷu bằng cách làm chảy lớp vỏ nhựa.

  Các vấn đề về mạch điện. Dây nối mòn, lỏng, hỏng, điện áp lỗi có thể làm gián đoạn các tín hiệu được gửi đến và đi từ cảm biến trục khuỷu, khiến nó gặp vấn đề.

  Lái chiếc xe với một cảm biến vị trí trục khuỷu bị hư hỏng, lỗi có thể sẽ rất khó khăn và nguy hiểm. Nó có thể dẫn đến những thiệt hại lớn và sửa chữa đắt tiền hơn, thậm chí làm cho xe không thể hoạt động. Thông thường khi một cảm biến vị trí trục khuỷu bị hư hỏng sẽ thường tạo ra các dấu hiệu, triệu trứng sau đây để cảnh báo lái xe về một vấn đề tiềm ẩn cần được xem xét.

  1. Các vấn đề khởi động xe

  Triệu chứng phổ biến nhất liên quan đến cảm biến vị trí trục khuỷu lỗi hoặc hỏng là khó khởi động xe. Cảm biến vị trí trục khuỷu giám sát vị trí và tốc độ của trục khuỷu và các thông số khác đóng vai trò quan trọng khi khởi động động cơ. Nếu cảm biến vị trí trục khuỷu có vấn đề, chiếc xe có thể có vấn đề khởi động không liên tục hoặc hoàn toàn không khởi động.

  2. Động cơ ngừng dán đoạn

  Một triệu chứng khác thường liên quan đến cảm biến vị trí trục khuỷu có vấn đề là tình trạng ngưng trệ không liên tục. Nếu cảm biến vị trí trục khuỷu hoặc hệ thống dây của nó có bất kỳ vấn đề nào, nó có thể khiến tín hiệu trục khuỷu bị dán đoạn trong khi động cơ đang chạy, điều này có thể khiến động cơ bị đình trệ. Đây thường là một dấu hiệu của một vấn đề hệ thống dây điện. Tuy nhiên, một cảm biến vị trí trục khuỷu lỗi cũng có thể tạo ra triệu chứng này.

  3. Đèn Check động cơ bật sáng

  Một dấu hiệu khác của một vấn đề tiềm ẩn với cảm biến vị trí trục khuỷu là đèn Check Engine được bật sáng. Nếu máy tính phát hiện sự cố với tín hiệu cảm biến vị trí trục khuỷu, nó sẽ kích hoạt Đèn Check động cơ để cảnh báo cho lái xe về sự cố. Một Check Engine bật sáng cũng có thể được tạo ra bởi nhiều vấn đề khác. Lúc này cách tốt nhất là cần một kỹ thuật viên chuyên nghiệp cùng với máy chẩn đoán để quét mã lỗi.

  4. Tăng tốc không đều

  Với đầu vào không chính xác đến từ cảm biến vị trí trục khuỷu, bộ điều khiển động cơ không thể điều chỉnh thời gian đánh lửa và phun nhiên liệu tối ưu khi tốc độ động cơ tăng. Tăng tốc chậm hoặc không đồng đều có thể dẫn đến việc thiếu độ chính xác và gây khó khăn cho việc duy trì tốc độ không đổi.

  5. Động cơ bỏ máy hoặc rung

  Nếu bạn cảm thấy hoặc nghe thấy một tiếng nổ nấc ngắn trong động cơ, nó có thể là một dấu hiệu của xi lanh không đánh lửa từ một cảm biến vị trí trục khuỷu lỗi. Một cảm biến vị trí trục khuỷu bị hỏng không thể cung cấp thông tin đúng về vị trí pít-tông trong động cơ, làm cho xi-lanh bị bỏ lửa. Điều này cũng có thể xảy ra do thời thời điểm đánh lửa bị lỗi.

  6. Động cơ chạy không tải thô, dữ dội hoặc rung

  Một dấu hiệu khác của vấn đề cảm biến vị trí trục khuỷu là chạy không tải dữ dội. Khi bạn để xe chạy không tải hoặc dừng đèn đỏ, bạn có thể thấy động cơ đang nghiền hoặc rung. Khi điều này xảy ra, điều đó có nghĩa là cảm biến không giám sát đúng vị trí trục khuỷu, dẫn đến các rung động ảnh hưởng đến tổng công suất động cơ. Sự rung lắc cũng có thể cản trở việc theo dõi số dặm của động cơ. Bất kỳ rung động khác thường nào xảy ra thì cũng nên được kiểm tra bởi một thợ máy càng sớm càng tốt.

  7. Giảm tiết kiệm nhiên liệu

  Thiếu thông tin thời gian chính xác từ cảm biến vị trí trục khuỷu, kim phun nhiên liệu sẽ không bơm vào động cơ một cách hiệu quả. Động cơ sẽ sử dụng nhiều xăng hơn mức cần thiết trên các đoạn đường đi ngắn và dài, làm giảm khả năng tiết kiệm nhiên liệu chung. Lúc này, bạn cần một kỹ thuật viên chuyên nghiệp để kiểm tra đầy đủ hơn, vì việc tăng tiêu hao nhiên liệu còn đến từ nhiều nguyên nhân khác.

  Cảm biến vị trí trục khuỷu rất quan trọng đối với chức năng và hiệu suất động cơ do tín hiệu quan trọng mà nó cung cấp cho các tính toán động cơ. Các vấn đề với cảm biến trục khuỷu có thể nhanh chóng dẫn đến các vấn đề ảnh hưởng đến khả năng lái xe. Vì lý do này, nếu bạn nghi ngờ cảm biến vị trí trục khuỷu của bạn có vấn đề, hãy kiểm tra xe ngay lập tức bởi một kỹ thuật viên chuyên nghiệp. Họ sẽ có thể chẩn đoán xe của bạn và thay thế cảm biến vị trí trục khuỷu của bạn nếu cần thiết.

  Latest Posts

  Hyundai, Kia ra mắt hộp số tự động với khả năng chuyển số dự đoán – ICT Connect Shift System

  Hệ thống Information and Communication Technology (ICT) Connected Shift System - tạm dịch là Hệ thống chuyển số kết nối Công nghệ...

  Những Bản Concept Của Maserati – Đầy Ngạc Nhiên

  Khi Maserati đưa ra một phiên bản Concept, tất cả mọi người đều chú ý. Anh em nhà Maserati,...

  Những phiên bản đặc biệt độc nhất mang tính lịch sử của Aston Martin

  Những chiếc xe độc nhất trong lịch sử của Aston Martin. Ngày nay, cái tên Aston Martin gợi lên...

  Cách điều chỉnh giá đỡ máy phát điện

  Thay thế khung giá đỡ máy phát điện thường có nghĩa là thay thế toàn bộ vành đai máy phát điện trong...

  Don't Miss

  Tìm hiểu các loại cửa ô tô

  Cửa xe là bộ phận quan trọng đảm bảo an toàn cho người lái và hành khách bên trong. Trên ô tô...

  2020 SSC Tuatara ra mắt đầy hoang dã với công suất 1.750 HP

  SSC có kế hoạch chỉ sản xuất 100 chiếc Tuatara Hypercar. SSC Tuatara đã có một hành trình dài...

  Hộp số tự động xe bạn có thể kéo dài được bao lâu?

  Nhận biết được thời gian mà hộp số tự động của bạn dự định sẽ kéo dài bao lâu và các thực...

  Tìm hiểu Ưu Nhược điểm Xe Điện (EV) và Xe lai (Hybrid)

  Nếu bạn đang xem xét một chiếc xe đòi hỏi ít năng lượng xăng hơn, hãy xem xét những lợi ích và...

  Toyota TJ Cruiser phiên bản sản xuất sẽ được ra mắt vào tháng 5

  Một phiên bản sản xuất của Toyota TJ Cruiser, chiếc xe concept một nửa Van, một nửa SUV được xem trước vào...

  Stay in touch

  To be updated with all the latest news, offers and special announcements.