16 C
Hanoi
Sunday, February 23, 2020

Lái xe khi EVAP rò rỉ có an toàn không?

Mặc dù an toàn khi lái xe với rò rỉ hệ thống EVAP, nhưng nó gây ra ô nhiễm không khí. Việc...
More

  Các triệu chứng của ổ trục bánh xe hư hỏng

  Một trong những bộ phận dễ bị bỏ qua nhưng rất quan trọng của cụm trục lái và bộ phận lái là ổ trục (moay ơ) bánh xe. Mỗi bánh xe trên xe của bạn được gắn vào một trục và bên trong trục này là một bộ vòng bi bánh xe được bôi trơn cho phép lốp xe và bánh xe quay tự do mà không tạo ra quá nhiều nhiệt. Chúng được thiết kế để hoạt động tốt trong một thời gian rất dài, nhưng cuối cùng, chúng sẽ mất đi sự bôi trơn, hao mòn và cần phải được thay thế. Chúng thậm chí có thể trở nên lỏng lẻo do mòn bên trong cụm bánh xe. Nếu chúng bị hỏng hoàn toàn, nó có thể khiến một bánh xe/lốp xe rơi ra khỏi xe khi đang ở tốc độ cao, dẫn đến tình huống lái xe rất không an toàn.

  Trước năm 1997, hầu hết các xe ô tô được sản xuất trên mỗi bánh xe được khuyến khích nên bảo dưỡng mỗi 30.000 dặm. Khi công nghệ được cải thiện, các phương tiện mới hơn được trang bị ổ trục bánh xe “không cần bảo trì” được thiết kế để kéo dài tuổi thọ của ổ trục bánh xe mà không cần phải bảo dưỡng. Bất cứ lúc nào, những ổ trục bánh xe “không thể phá hủy” này sẽ bị mòn và cần phải được thay thế trước khi chúng bị hỏng.

  Dưới đây là 4 dấu hiệu cảnh báo khá đơn giản để nhận biết và chỉ ra ổ trục bánh xe bị mòn và cần được thay thế.

  1. Lốp mòn bất thường

  Có nhiều vấn đề cơ học riêng lẻ có thể dẫn đến hao mòn lốp bất thường bao gồm lốp quá mềm hoặc quá căng, khớp CV, thanh chống và giảm chấn, và hệ thống treo bị sai lệch. Tuy nhiên, một trong những nguồn phổ biến nhất của mòn lốp không đồng đều là mòn ổ trục bánh xe. Rất hiếm khi ổ trục bánh xe mòn đều. Như vậy, nếu lốp bên trái bị mòn nhiều hơn, nó có thể chỉ ra vấn đề với ổ bánh xe bên trái. Tuy nhiên, ổ trục bánh xe cần phải được thay thế cùng nhau; nếu có vấn đề với một bên, bạn cần thay thế ổ trục bánh xe khác trên cùng một trục. Nếu bạn hoặc kỹ thuật viên lốp xe phát hiện một bên lốp xe của bạn bị mòn nhanh hơn bên kia, hãy liên hệ với thợ máy chuyên nghiệp để kiểm tra e chạy trên đường và chẩn đoán nguyên nhân gây ra tình trạng mòn lốp này.

  2. Tiếng gầm hoặc tiếng ồn từ khu vực lốp xe

  Rất khó để phát hiện ổ trục bị hỏng vì nó xảy ra không thường xuyên và khi chúng bị mòn, nó có thể xảy ra nhanh. Điều đó đang được nói, một dấu hiệu cảnh báo của ổ trục bánh xe bị mòn là âm thanh lớn hoặc tiếng gầm phát ra từ khu vực lốp xe ô tô của bạn. Điều này được gây ra bởi nhiệt dư thừa đã tích tụ bên trong ổ bi và mất phần lớn dầu bôi trơn. Về cơ bản, đó là âm thanh va đập kim loại-kim loại bạn đang nghe. Một điều cũng phổ biến là bạn sẽ nghe thấy điều này từ một bánh xe cụ thể chứ không phải cả hai bên cùng một lúc, cho thấy sự hao mòn không đồng đều. Giống như vấn đề trên, nếu bạn nhận thấy dấu hiệu cảnh báo này, hãy liên hệ với thợ máy chuyên nghiệp càng sớm càng tốt để họ có thể chẩn đoán nguồn âm thanh này và khắc phục trước khi nó trở thành vấn đề an toàn.

  Bạn cũng có thể nghe thấy tiếng lách tách, rắc hoặc nhấp có thể cho thấy ổ trục bánh xe có vấn đề. Mặc dù thường là một chỉ báo của khớp CV bị mòn, âm thanh nhấp hoặc rắc có thể được gây ra bởi sự bám không đủ. Nó có thể đặc biệt đáng chú ý khi thực hiện các bước ngoặt đánh lái sắc nét.

  3. Rung lắc vô lăng

  Một triệu chứng phổ biến khác với các vấn đề cơ học khác trong các bộ phận lái, một sự rung động trong vô lăng có thể được gây ra bởi vòng bi bánh xe bị mòn. Không giống như vấn đề cân bằng lốp thường xuất hiện ở tốc độ cao hơn, rung lắc tay lái do chịu lực kém sẽ được chú ý ở tốc độ chậm hơn và dần dần trở nên tồi tệ hơn khi xe tăng tốc.

  4. Các bánh xe có độ rơ lớn dần

  Điều này không phổ biến đối với các chủ xe bình thường để chẩn đoán. Tuy nhiên, nếu bạn nâng xe lên, bạn có thể tự kiểm tra điều này. Lấy bánh xe ở hai bên đối diện và cố gắng đẩy nó qua lại. Nếu vòng bi bánh xe tốt, bánh xe sẽ không “chao đảo”. Tuy nhiên, nếu cụm lốp/bánh xe di chuyển chao đảo qua lại, rất có thể là do ổ trục bánh xe bị mòn cần phải được thay thế càng sớm càng tốt.

  Bất cứ khi nào bạn nhận thấy bất kỳ triệu chứng nào ở trên của ổ trục bánh xe bị mòn hoặc hỏng, hãy liên hệ với một thợ máy chuyên nghiệp đáng tin cậy, người sẽ kiểm tra, chẩn đoán và thay thế ổ trục bánh xe nếu cần.

  Latest Posts

  Hyundai, Kia ra mắt hộp số tự động với khả năng chuyển số dự đoán – ICT Connect Shift System

  Hệ thống Information and Communication Technology (ICT) Connected Shift System - tạm dịch là Hệ thống chuyển số kết nối Công nghệ...

  Những Bản Concept Của Maserati – Đầy Ngạc Nhiên

  Khi Maserati đưa ra một phiên bản Concept, tất cả mọi người đều chú ý. Anh em nhà Maserati,...

  Những phiên bản đặc biệt độc nhất mang tính lịch sử của Aston Martin

  Những chiếc xe độc nhất trong lịch sử của Aston Martin. Ngày nay, cái tên Aston Martin gợi lên...

  Cách điều chỉnh giá đỡ máy phát điện

  Thay thế khung giá đỡ máy phát điện thường có nghĩa là thay thế toàn bộ vành đai máy phát điện trong...

  Don't Miss

  Tìm hiểu các loại cửa ô tô

  Cửa xe là bộ phận quan trọng đảm bảo an toàn cho người lái và hành khách bên trong. Trên ô tô...

  2020 SSC Tuatara ra mắt đầy hoang dã với công suất 1.750 HP

  SSC có kế hoạch chỉ sản xuất 100 chiếc Tuatara Hypercar. SSC Tuatara đã có một hành trình dài...

  Hộp số tự động xe bạn có thể kéo dài được bao lâu?

  Nhận biết được thời gian mà hộp số tự động của bạn dự định sẽ kéo dài bao lâu và các thực...

  Tìm hiểu Ưu Nhược điểm Xe Điện (EV) và Xe lai (Hybrid)

  Nếu bạn đang xem xét một chiếc xe đòi hỏi ít năng lượng xăng hơn, hãy xem xét những lợi ích và...

  Toyota TJ Cruiser phiên bản sản xuất sẽ được ra mắt vào tháng 5

  Một phiên bản sản xuất của Toyota TJ Cruiser, chiếc xe concept một nửa Van, một nửa SUV được xem trước vào...

  Stay in touch

  To be updated with all the latest news, offers and special announcements.