27 C
Hanoi
Friday, April 10, 2020
Tel: 0935247688

Các triệu chứng của ổ trục bánh xe hư hỏng

Một trong những bộ phận dễ bị bỏ qua nhưng rất quan trọng của cụm trục lái và bộ phận lái là ổ trục (moay ơ) bánh xe. Mỗi bánh xe trên xe của bạn được gắn vào một trục và bên trong trục này là một bộ vòng bi bánh xe được bôi trơn cho phép lốp xe và bánh xe quay tự do mà không tạo ra quá nhiều nhiệt. Chúng được thiết kế để hoạt động tốt trong một thời gian rất dài, nhưng cuối cùng, chúng sẽ mất đi sự bôi trơn, hao mòn và cần phải được thay thế. Chúng thậm chí có thể trở nên lỏng lẻo do mòn bên trong cụm bánh xe. Nếu chúng bị hỏng hoàn toàn, nó có thể khiến một bánh xe/lốp xe rơi ra khỏi xe khi đang ở tốc độ cao, dẫn đến tình huống lái xe rất không an toàn.

Trước năm 1997, hầu hết các xe ô tô được sản xuất trên mỗi bánh xe được khuyến khích nên bảo dưỡng mỗi 30.000 dặm. Khi công nghệ được cải thiện, các phương tiện mới hơn được trang bị ổ trục bánh xe “không cần bảo trì” được thiết kế để kéo dài tuổi thọ của ổ trục bánh xe mà không cần phải bảo dưỡng. Bất cứ lúc nào, những ổ trục bánh xe “không thể phá hủy” này sẽ bị mòn và cần phải được thay thế trước khi chúng bị hỏng.

Dưới đây là 4 dấu hiệu cảnh báo khá đơn giản để nhận biết và chỉ ra ổ trục bánh xe bị mòn và cần được thay thế.

1. Lốp mòn bất thường

Có nhiều vấn đề cơ học riêng lẻ có thể dẫn đến hao mòn lốp bất thường bao gồm lốp quá mềm hoặc quá căng, khớp CV, thanh chống và giảm chấn, và hệ thống treo bị sai lệch. Tuy nhiên, một trong những nguồn phổ biến nhất của mòn lốp không đồng đều là mòn ổ trục bánh xe. Rất hiếm khi ổ trục bánh xe mòn đều. Như vậy, nếu lốp bên trái bị mòn nhiều hơn, nó có thể chỉ ra vấn đề với ổ bánh xe bên trái. Tuy nhiên, ổ trục bánh xe cần phải được thay thế cùng nhau; nếu có vấn đề với một bên, bạn cần thay thế ổ trục bánh xe khác trên cùng một trục. Nếu bạn hoặc kỹ thuật viên lốp xe phát hiện một bên lốp xe của bạn bị mòn nhanh hơn bên kia, hãy liên hệ với thợ máy chuyên nghiệp để kiểm tra e chạy trên đường và chẩn đoán nguyên nhân gây ra tình trạng mòn lốp này.

2. Tiếng gầm hoặc tiếng ồn từ khu vực lốp xe

Rất khó để phát hiện ổ trục bị hỏng vì nó xảy ra không thường xuyên và khi chúng bị mòn, nó có thể xảy ra nhanh. Điều đó đang được nói, một dấu hiệu cảnh báo của ổ trục bánh xe bị mòn là âm thanh lớn hoặc tiếng gầm phát ra từ khu vực lốp xe ô tô của bạn. Điều này được gây ra bởi nhiệt dư thừa đã tích tụ bên trong ổ bi và mất phần lớn dầu bôi trơn. Về cơ bản, đó là âm thanh va đập kim loại-kim loại bạn đang nghe. Một điều cũng phổ biến là bạn sẽ nghe thấy điều này từ một bánh xe cụ thể chứ không phải cả hai bên cùng một lúc, cho thấy sự hao mòn không đồng đều. Giống như vấn đề trên, nếu bạn nhận thấy dấu hiệu cảnh báo này, hãy liên hệ với thợ máy chuyên nghiệp càng sớm càng tốt để họ có thể chẩn đoán nguồn âm thanh này và khắc phục trước khi nó trở thành vấn đề an toàn.

Bạn cũng có thể nghe thấy tiếng lách tách, rắc hoặc nhấp có thể cho thấy ổ trục bánh xe có vấn đề. Mặc dù thường là một chỉ báo của khớp CV bị mòn, âm thanh nhấp hoặc rắc có thể được gây ra bởi sự bám không đủ. Nó có thể đặc biệt đáng chú ý khi thực hiện các bước ngoặt đánh lái sắc nét.

3. Rung lắc vô lăng

Một triệu chứng phổ biến khác với các vấn đề cơ học khác trong các bộ phận lái, một sự rung động trong vô lăng có thể được gây ra bởi vòng bi bánh xe bị mòn. Không giống như vấn đề cân bằng lốp thường xuất hiện ở tốc độ cao hơn, rung lắc tay lái do chịu lực kém sẽ được chú ý ở tốc độ chậm hơn và dần dần trở nên tồi tệ hơn khi xe tăng tốc.

4. Các bánh xe có độ rơ lớn dần

Điều này không phổ biến đối với các chủ xe bình thường để chẩn đoán. Tuy nhiên, nếu bạn nâng xe lên, bạn có thể tự kiểm tra điều này. Lấy bánh xe ở hai bên đối diện và cố gắng đẩy nó qua lại. Nếu vòng bi bánh xe tốt, bánh xe sẽ không “chao đảo”. Tuy nhiên, nếu cụm lốp/bánh xe di chuyển chao đảo qua lại, rất có thể là do ổ trục bánh xe bị mòn cần phải được thay thế càng sớm càng tốt.

Bất cứ khi nào bạn nhận thấy bất kỳ triệu chứng nào ở trên của ổ trục bánh xe bị mòn hoặc hỏng, hãy liên hệ với một thợ máy chuyên nghiệp đáng tin cậy, người sẽ kiểm tra, chẩn đoán và thay thế ổ trục bánh xe nếu cần.

Leave a Reply

avatar
  Subscribe  
Notify of

Latest Posts

HyperPower Technologies công bố động cơ điện 1.340 HP cho các ứng dụng hypercar, hyperloop

Một công ty Úc có tên HyperPower Technologies đã phát triển một động cơ điện tạo ra một công suất cực mạnh...

Sự khác biệt giữa động cơ xe thể thao và động cơ thông thường

Trong khi chúng tương tự nhau trong thiết kế hiện đại, hầu hết các động cơ xe hơi thông thường được tối...

Hiểu cơ bản về Ô tô Pin nhiên liệu

Những chiếc xe trong tương lai có thể chạy bằng pin nhiên liệu. Đơn giản vì xe chạy bằng pin nhiên liệu...

Don't Miss

Chiếc xe tải mới của Toyota sẽ là người thay đổi cuộc chơi?

Toyota Mirai là một chiếc xe trông khá kỳ quặc nhưng bên dưới lớp vỏ, nó chứa một trong những hệ truyền...

Nghiên cứu cho thấy Xe điện tốt hơn cho Môi trường và Khí hậu trên 95% Thế giới

Những lo ngại rằng ô tô điện thực sự có thể làm tăng lượng khí thải carbon là không có cơ sở...

Hệ thống Giả lập Đào tạo Xe không người lái

Một hệ thống mô phỏng được phát minh tại MIT để đào tạo những chiếc xe không người lái tạo ra một...

Audi ra mắt bộ sưu tập tranh tô màu tuyệt đẹp cho mọi người

Theo phong trào hưởng ứng phòng chống dịch bệnh CoVid-19, Audi tung ra bộ sách tô màu tuyệt đẹp, dành cho những...

Mercedes-Benz tạo ra bộ tranh tô màu gửi đến trẻ em trong đại dịch CoVid-19

Trước đại dịch CoVid-19, vì các bậc cha mẹ và con của họ sẽ ở nhà để đảm bảo tránh dịch và...

Stay in touch

To be updated with all the latest news, offers and special announcements.