Saturday, October 24, 2020

Sự khác biệt giữa dầu động cơ thông thường và tổng hợp là gì?

Dầu động cơ thông thường và tổng hợp đều có lợi ích riêng của chúng. Chọn loại dầu phù hợp với động cơ của bạn phụ thuộc vào tuổi xe và cách bạn lái.

Khi cố gắng tìm các loại dầu động cơ tốt nhất cho một chiếc xe, có rất nhiều loại dầu động cơ thông thường và tổng hợp để lựa chọn. Trong khi các phương tiện ban đầu sử dụng dầu thông thường để bôi trơn và bảo vệ các bộ phận động cơ quan trọng, sự phát triển của dầu động cơ tổng hợp trong phòng thí nghiệm đã dẫn đến mức hiệu suất chưa từng có trong các loại dầu ngày nay.

Nhưng làm thế nào để biết khi nào nên sử dụng loại dầu nào cho động cơ? Quyết định này tùy thuộc vào độ tuổi của xe và mức độ hoạt động lái xe của bạn. Lái xe thường xuyên, chẳng hạn như đi lại, chỉ có thể sử dụng dầu thông thường, trong khi lái xe mạnh hơn, chẳng hạn như tải trọng hoặc rơ moóc, đòi hỏi một hỗn hợp tổng hợp mạnh mẽ hơn. Hãy hỏi một kỹ thuật viên về khuyến nghị của họ khi bạn quyết định sử dụng loại dầu nào.

Dầu động cơ thông thường

- Advertisement -

Dầu động cơ thông thường sử dụng dầu gốc pha trộn với các chất phụ gia hóa học khác nhau để đáp ứng nhu cầu cơ bản của động cơ xe. Với một phạm vi của độ nhớt, các loại dầu có sẵn hiện nay có chất lượng từ chất bôi trơn đầy đủ đến chất lượng cao.

Thường được sử dụng trong các phương tiện mới và lái trong các tình huống lái xe thông thường, chẳng hạn như đi lại, hoặc lái xe trong kỳ nghỉ ở tốc độ hành trình, dầu động cơ thông thường cung cấp dầu số dặm thấp hoàn hảo. Các xe mới hơn yêu cầu dầu tổng hợp chuyên dụng hơn.

Dầu động cơ tổng hợp

Dầu động cơ tổng hợp sử dụng một công thức pha trộn đặc biệt được phát triển bởi các nhà nghiên cứu trong môi trường phòng thí nghiệm. Hầu hết các loại dầu như vậy sử dụng nhiều loại phụ gia hiệu suất cao để cung cấp mức độ bảo vệ động cơ cao khi khởi động và trong khi chạy.

- Advertisement -

Ngoài ra, các loại dầu tổng hợp tốt nhất cung cấp bảo vệ chống lại sự tích tụ nhiệt, tăng cường độ bền của động cơ và giúp làm sạch lắng cặn động cơ.

Dầu động cơ pha trộn tổng hợp

Được khuyến nghị cho các động cơ mang tải nặng thường xuyên, hoạt động ở tốc độ RPM cao trong hoạt động hàng ngày và kéo rơ moóc, dầu động cơ pha trộn tổng hợp bao gồm các chất tổng hợp được phát triển trong phòng thí nghiệm trộn với các loại dầu thông thường hơn. Loại dầu cung cấp một số tính chất nhiệt độ thấp tốt nhất trong khi thêm các đặc tính chống oxy hóa không thấy trong nhiều loại dầu động cơ thông thường.

Dầu động cơ số dặm cao

- Advertisement -

Dầu động cơ số dặm cao, chẳng hạn như Castrol GTX High Mileage, được đặc biệt pha trộn cho các loại xe có 75.000 dặm hoặc nhiều hơn trên odometer. Dầu động cơ số dặm cao tốt nhất sử dụng các chất phụ gia độc đáo để giúp các gioăng đệm lão hóa, dò dỉ, giảm sự đốt cháy dầu và khôi phục nén động cơ.

Hãy kiểm tra với kỹ thuật viên trước khi sử dụng dầu động cơ số dặm cao, bởi vì một số mẫu xe cũ hoạt động tốt nhất khi sử dụng dầu động cơ tổng hợp thông thường.

Xếp hạng dầu động cơ

Xếp hạng dầu động cơ đại diện cho cách tốt nhất để xác định loại dầu nào là đúng cho xe của bạn. Loại dầu phổ biến nhất hiện nay, đa chủng loại, đi kèm với việc ghi nhãn chỉ định cách thức hoạt động của dầu ở nhiệt độ nhất định. Ví dụ, 5W-30 chảy tốt hơn ở nhiệt độ thấp hơn dầu 10W-30. Trong cả hai trường hợp, số trước W thể hiện mức độ nhớt mà tại đó dầu thực hiện ở nhiệt độ lạnh hơn và khi khởi động. Con số sau chữ W, viết tắt của mùa đông, cho thấy mức độ hiệu suất của dầu ở nhiệt độ cao. Một kỹ thuật viên có thể đưa ra lời khuyên tốt nhất về cấp độ nhớt dầu để sử dụng tối ưu.

- Advertisement -

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Latest Posts

Các nguyên nhân khiến ô tô chết máy

Tất cả các hệ thống trên ô tô được thiết kế và sản xuất để đảm bảo độ tin cậy hoạt động...

Thời gian thay dầu hộp số là bao lâu?

Cơ bản thì hộp số chính là một bộ phận có chức năng truyền công suất từ động cơ đến các bánh...

Hướng dẫn tìm và sửa chữa rò rỉ dầu phanh

Đại đa số các ô tô hiện nay đều sử dụng hệ thống phanh thủy lực để vận hành phanh. Hầu hết...
Fields Nguyen
Tôi là một Kỹ sư ô tô, đơn giản là muốn làm, muốn viết về Ô tô và Xe cộ!

Don't Miss

Các nguyên nhân khiến ô tô chết máy

Tất cả các hệ thống trên ô tô được thiết kế và sản xuất để đảm bảo độ tin cậy hoạt động...

Hướng dẫn tìm và sửa chữa rò rỉ dầu phanh

Đại đa số các ô tô hiện nay đều sử dụng hệ thống phanh thủy lực để vận hành phanh. Hầu hết...

Thời gian thay dầu hộp số là bao lâu?

Cơ bản thì hộp số chính là một bộ phận có chức năng truyền công suất từ động cơ đến các bánh...