Wednesday, October 21, 2020

Ly hợp xe của bạn có thể kéo dài bao lâu?

Một thực tế rằng ly hợp ô tô chắc chắn sẽ bị hao mòn theo thời gian sử dụng, và nó được thiết kế cũng tuân theo điều đó. Điều đó bởi vì, ngay cả khi sử dụng bình thường, mỗi lần chuyển số của bạn, ly hợp sẽ đóng mở và do sự đóng mở đó, nó trượt trên các bề mặt và gây ra mòn. Vậy ly hợp của bạn sẽ kéo dài bao lâu trong hộp số tay của bạn?

Thực tế là không thể nói trước được, bởi vì có rất nhiều biến số tác động đến sự hoạt động của ly hợp. Có thể bạn đã nghe mọi người nói rằng ly hợp của họ bị mòn ở dưới 50.000 km. Bạn cũng có thể nói chuyện với những người sẽ nói với bạn rằng bộ ly hợp xe hơi của họ vẫn hoạt động tốt ở mức 150.000 km.

Điều gì gây ra sự mòn và hư hỏng sớm của ly hợp?

- Advertisement -

Như chúng ta đã biết, có rất nhiều biến số trong bài toán này. Bạn có thể ngạc nhiên khi biết rằng ngay cả vị trí địa lý của bạn cũng có thể có ảnh hưởng đến tuổi thọ ly hợp của bạn. Nếu bạn sống ở vùng khí hậu nóng, dầu hộp số của bạn sẽ nóng lên và gây căng thẳng hơn cho các bộ phận ly hợp của bạn. Nếu bạn sống ở một khu vực miền núi, lực hấp dẫn sẽ ảnh hưởng đến hộp số tay của bạn và bộ ly hợp của bạn sẽ bị hao mòn nhanh hơn.

Một điều chắc chắn là, bạn càng ít yêu cầu bộ ly hợp làm việc hơn, thì tuổi thọ của nó càng kéo dài. Vì vậy, nếu bạn muốn bạn lái xe giống như tay đua Andretti, và bạn chỉ thích nắm lấy cần số và đặt chiếc xe của bạn thông qua tất cả các cách thay đổi số, thì bạn không nên hy vọng ly hợp của mình sẽ kéo dài.

Cách thức ngăn ngừa mòn và sự cố ly hợp

- Advertisement -

Thông thường, kẻ thù tồi tệ nhất của xe số sàn lại chính là người lái xe. Tất nhiên không ai cố tình tìm cách làm hỏng bộ ly hợp của mình, nhưng mọi người vẫn thường làm như vậy mà không có chủ đích gì, hầu hết thời gian bằng cách sử dụng bộ ly hợp khi nó không cần thiết. Nếu bạn dừng lại ở một đèn giao thông, và bạn sẽ ở đó hơn mười giây, đừng dùng bộ ly hợp để giữ xe dừng đúng vị trí. Hãy áp chân vào phanh và đưa cần gạt hộp số về trạng thái trung tính N (số mo).

Quan trọng hơn là đừng bao giờ sử dụng ly hợp cho việc điều chỉnh tốc độ của bạn (rà ly hợp hay rà côn). Hãy sử dụng phanh và ga một cách hợp lý. Có thể kỹ thuật lái này nhiều người sẽ nói là rất khó, đơn giản chỉ là thói quen lái xe, và việc thay đổi, học cách và thực hiện hàng ngày sẽ giúp bạn hoàn thiện hơn. Chắc chắn sẽ giúp cho ly hợp của bạn tránh mòn hơn.

- Advertisement -

Nếu bạn làm theo những gợi ý đơn giản này, bạn có thể mong đợi rằng ly hợp của bạn có thể kéo dài ít nhất 80.000 km. Nhiều lái xe có thể kéo dài ly hợp của họ đến 300.000 km. Chỉ cần một sự chút chú ý thông thường và kỹ thuật lái xe thích hợp. Chúc các bạn lái xe an toàn và duy trì tốt trạng thái làm việc hiệu quả cho ly hợp của chiếc xe của bạn.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Latest Posts

Hướng dẫn tìm và sửa chữa rò rỉ dầu phanh

Đại đa số các ô tô hiện nay đều sử dụng hệ thống phanh thủy lực để vận hành phanh. Hầu hết...

Giải thích 6 cấp độ tự hành của phương tiện giao thông vận tải

Các nhà nghiên cứu dự báo rằng đến năm 2025, chúng ta sẽ thấy khoảng 8 triệu phương tiện tự hành hoặc...

Tìm hiểu sự khác nhau giữa Đai cam và Xích cam

Đai cam (đai định thời) và xích cam (xích định thời) là gì và chúng khác nhau như thế nào? Câu trả...
Fields Nguyen
Tôi là một Kỹ sư ô tô, đơn giản là muốn làm, muốn viết về Ô tô và Xe cộ!

Don't Miss

Hướng dẫn tìm và sửa chữa rò rỉ dầu phanh

Đại đa số các ô tô hiện nay đều sử dụng hệ thống phanh thủy lực để vận hành phanh. Hầu hết...