Wednesday, December 2, 2020

Lỗi hỗn hợp hòa khí quá loãng – Mã OBD-II P0171 – System Too Lean

Cảm ơn bạn đã xem

Mã sự cố OBDII P0171 – System Too Lean (Bank 1) có nghĩa là hỗn hợp không khí-nhiên liệu của động cơ quá loãng, hay có quá nhiều không khí và quá ít nhiên liệu. Việc lái xe ô tô mà xuất hiện mã P0171 theo thời gian có thể gây ra nhiều hư hỏng cho động cơ, vì khi động cơ chạy với hòa khí nghèo, nhiệt độ cháy cao hơn.

Các triệu chứng

Khi động cơ chạy nghèo nhiên liệu, nó sẽ thiếu công suất và có thể bị chết máy khi xe dừng. Việc tăng tốc cũng có thể cảm thấy chậm hơn. Động cơ có thể chạy thô khi chạy không tải. Nếu mã này là do rò rỉ chân không, có thể có tiếng rít phát ra từ động cơ. Động cơ cũng có thể khó khởi động. Một triệu chứng khác của động cơ chạy ì ạch là khi có tiếng động cơ hoặc tiếng kích nổ khi kéo tải hoặc khi tăng tốc lên dốc.

Nguyên nhân

 • Rò rỉ chân không
 • Cảm biến lưu lượng khối khí (MAF) bị tắc hoặc bị lỗi
 • Van PCV hoặc các bộ phận khác của hệ thống PCV bị lỗi
 • Bị kẹt mở van thanh lọc/điện từ EVAP
 • Cảm biến oxy bị lỗi
 • Bộ góp nạp (khi bạn nâng cấp) được lắp đặt không đúng cách
 • Kim phun nhiêu liệu bẩn, tắc, lỗi
 • Áp suất nhiên liệu thấp
 • Rò rỉ khí thải giữa động cơ và cảm biến oxy đầu tiên
 • Bộ chuyển đổi xúc tác bị tắc nghẽn

Cách chẩn đoán mã P0171

Việc chẩn đoán mã P0171 khá dễ dàng khi bạn sử dụng máy chẩn đoán để quét qua kết nối OBD-II của xe. Nếu không có máy chẩn đoán, cách duy nhất để tìm ra vấn đề là kiểm tra các thông tin cơ bản và nghiên cứu các vấn đề thường gặp với hãng xe, năm sản xuất và kiểu xe cụ thể của bạn.

Các bước kiểm tra cơ bản dưới mui xe bao gồm: hộp lọc gió đã được đóng chặt chưa? Có bất kỳ vết nứt nào không? Có bất kỳ đường dây hoặc ống hút chân không nào bị ngắt kết nối hay hư hỏng không?

Cảm ơn bạn đã xem

Nếu bạn sử dụng máy chẩn đoán, hãy kiểm tra các chỉ số Short Term Fuel Trim (STFT) và Long Term Fuel Trim (LTFT) ở chế độ không tải và ở RPM cao hơn. Thông thường, cả LTFT và STFT phải gần bằng không. Nếu STFT tăng cao hơn 15-20% khi chạy không tải, nhưng giảm ở tốc độ RPM cao hơn, rất có thể động cơ đã bị rò rỉ chân không. Nếu STFT gần bằng 0 khi không tải, nhưng tăng lên 15-20% ở tốc độ vòng tua cao hơn, vấn đề có thể do cảm biến lưu lượng khí bị lỗi, bộ chuyển đổi xúc tác bị tắc hoặc áp suất nhiên liệu thấp (bơm nhiên liệu kém).

Rò rỉ khí nạp hay rò rỉ chân không

Rò rỉ không khí ở bất kỳ vị trí nào giữa cửa nạp động cơ và cảm biến lưu lượng khối khí thường được gọi là ‘rò rỉ chân không’ hoặc ‘rò rỉ khí nạp’. Các ví dụ phổ biến về rò rỉ chân không bao gồm bốt nạp bị rách hoặc nứt, gioăng ống nạp bị rò rỉ, van PCV bị kẹt hoặc bị lỗi hoặc ống PCV bị rách, đường chân không bị nứt hoặc ngắt kết nối.

Giải pháp

Trong nhiều trường hợp, việc vệ sinh cảm biến MAF và tìm/sửa lỗi rò rỉ chân không sẽ khắc phục được sự cố. Dưới đây là các giải pháp khả thi bao gồm:

 • Làm sạch cảm biến MAF. Hãy tham khảo sổ tay hướng dẫn sử dụng dịch vụ xe của bạn để biết vị trí của nó nếu bạn cần trợ giúp. Tốt nhất là bạn nên tháo nó ra và xịt bằng nước rửa điện tử hoặc nước rửa phanh. Hãy đảm bảo rằng bạn cẩn thận để không làm hỏng cảm biến MAF và đảm bảo rằng nó đã khô trước khi lắp lại
 • Kiểm tra tất cả các ống hút chân không và PCV, thay thế/sửa chữa nếu cần thiết
 • Kiểm tra tất cả các ống và kết nối trong hệ thống nạp
 • Kiểm tra và Test các vòng đệm của góp nạp xem có rò rỉ không
 • Kiểm tra bộ lọc nhiên liệu bẩn và áp suất nhiên liệu thích hợp
 • Lý tưởng nhất là bạn nên kiểm tra các chỉ số Short Term Fuel Trim (STFT) và Long Term Fuel Trim (LTFT) ở chế độ không tải và ở RPM cao hơn

Tìm hiểu cách điều chỉnh hỗn hợp hòa khí

Trong các xe ô tô hiện đại với hệ thống OBD-II, cảm biến ôxy phía trước đo lượng ôxy trong khí thải và cung cấp tín hiệu phản hồi đến máy tính động cơ ECM (hoặc PCM) xem hỗn hợp nhiên liệu không khí đi vào động cơ có bị loãng hay không (quá nhiều không khí và quá ít nhiên liệu) hoặc đậm đặc/giàu (quá nhiều nhiên liệu và quá ít không khí).

Cảm ơn bạn đã xem

Hệ thống ECM (hoặc PCM) điều chỉnh lượng cung cấp nhiên liệu phù hợp để giữ cho tỷ lệ không khí/nhiên liệu ở mức tối ưu, là 14,7/1 (14,7 phần không khí với 1 phần nhiên liệu).

Quá trình này diễn ra liên tục: khi cảm biến ôxy phát hiện quá nhiều ôxy, ECM (hoặc PCM) sẽ giả định rằng hỗn hợp không khí/nhiên liệu loãng và thêm nhiều nhiên liệu hơn. Khi có quá ít oxy trong khí thải (hỗn hợp không khí/nhiên liệu đặc), ECM (hoặc PCM) sẽ làm giảm lượng nhiên liệu. Trong ngôn ngữ kỹ thuật, việc điều chỉnh này được gọi là Fuel Trim, hiểu cơ bản là bù nhiên liệu.

Fuel Trim (bù nhiên liệu) là gì?

Short term fuel trim (STFT) – Bù (điều chỉnh) nhiên liệu ngắn hạn: Khi cảm biến ôxy phía trước được làm ấm sau khi khởi động nguội, máy tính động cơ ECM (hoặc PCM) sẽ bắt đầu điều chỉnh tỷ lệ không khí/nhiên liệu giữa hơi loãng và hơi đặc (hơi nghèo và hơi giàu). Chu kỳ này xảy ra khoảng một hoặc hai lần mỗi giây. Điều chỉnh tỷ lệ không khí/nhiên liệu này được gọi là Short term fuel trim (STFT) – Bù nhiên liệu ngắn hạn. Sử dụng máy quét chẩn đoán sẽ hiển thị STFT dưới dạng phần trăm với “-” hoặc “+” trong chế độ Dữ liệu trực tiếp Live Data. Ví dụ: nếu ô tô của bạn bị rò rỉ chân không nhỏ, bạn sẽ thấy STFT tăng lên + 10-15% khi không tải và giảm xuống + 3-5% ở tốc độ cao hơn.

Long-term fuel trim (LTFT) – Bù (điều chỉnh) nhiên liệu dài hạn: Ngoài ra còn có phần bù nhiên liệu dài hạn (LTFT), là phần bù dài hạn của tỷ lệ không khí/nhiên liệu cơ bản. Ví dụ, nếu theo thời gian, động cơ dần dần phát triển một lỗ rò rỉ chân không nhỏ, nó làm cho động cơ chạy nghèo hơn (nhiều không khí và ít nhiên liệu hơn). Về lâu dài, máy tính động cơ ECM (hoặc PCM) sẽ bù đắp tình trạng này bằng cách điều chỉnh mức bù nhiên liệu dài hạn (LTFT) để phun thêm nhiên liệu. Mức bù nhiên liệu dài hạn cũng được hiển thị dưới dạng phần trăm với dấu “-” hoặc “+” trong một công cụ quét chẩn đoán. Ví dụ, mức bù nhiên liệu dài hạn (LTFT) ở mức + 5% có nghĩa là ECM (hoặc PCM) đã thêm một lượng nhiên liệu, mặc dù 5% được coi là trong phạm vi bình thường.

Mã P0171 được thiết lập như thế nào?

Cảm ơn bạn đã xem

Nếu hỗn hợp không khí/nhiên liệu trở nên quá loãng và máy tính động cơ không thể bù đắp tình trạng này bằng cách phun thêm nhiên liệu, máy tính động cơ ECM hoặc (PCM) sẽ BẬT đèn “Check Engine” (MIL) và đặt mã sự cố P0171 – System Too Lean cho Bank 1 và (hoặc) P0174 – System Too Lean Bank 2, tùy thuộc vào dãy xilanh nào bị ảnh hưởng. ECM hoặc (PCM) cũng lưu trữ khung đóng băng của các thông số (nhiệt độ động cơ, tốc độ xe, số đo lượng bù nhiên liệu, v.v.) tại thời điểm mã được thiế lập. Thông thường, mã P0171 được thiết lập khi mức điều chỉnh lượng nhiên liệu ngắn hạn (STFT) hoặc mức điều chỉnh lượng nhiên liệu dài hạn (LTFT) vượt quá một giá trị nhất định (thường là + 25%).

Thuật ngữ Bank 1, Bank2 tương ứng với dãy xilanh 1 và dãy xilanh 2. Tùy vào loại động cơ, nếu động cơ xilanh thẳng hàng thì chỉ có Bank 1, nếu động cơ chữ V thì có Bank 1 và Bank 2 tương đương 2 dãy xilanh tạo thành chữ V.

- Ghi rõ nguồn "UpVehicle & VehiXE" khi sao chép bài viết nhé bạn. Xin cảm ơn!-

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Latest Posts

Tìm hiểu ống góp nạp. Các phương pháp thiết kế ống góp nạp tối ưu

Hệ thống nạp là một trong những hệ thống quan trọng nhất của động cơ đốt trong. Trong kỹ thuật ô tô, đường ống...

Động cơ nhiều van (Multi-valve). Tại sao chúng ta cần làm như vậy?

Trong kỹ thuật ô tô, động cơ nhiều van (multi-valve) là loại động cơ đốt trong (4 kỳ) mà mỗi xi lanh có nhiều...

Khí động học ảnh hưởng đến hiệu quả nhiên liệu như thế nào?

Khí động lực học là môn học nghiên cứu về dòng chảy của chất khí, được nghiên cứu đầu tiên bởi George Cayley vào...
Fields Nguyen
Đơn giản là viết - Kỹ thuật Ô tô!
14FollowersFollow
0SubscribersSubscribe

Don't Miss

Ly hợp ma sát: Các vấn đề và nguyên nhân thường gặp

Ly hợp trên ô tô là một hệ thống cơ khí/thủy lực đơn giản. Nó giúp cho việc đóng ngắt đường truyền công suất...

Động cơ nhiều van (Multi-valve). Tại sao chúng ta cần làm như vậy?

Trong kỹ thuật ô tô, động cơ nhiều van (multi-valve) là loại động cơ đốt trong (4 kỳ) mà mỗi xi lanh có nhiều...

Tìm hiểu ống góp nạp. Các phương pháp thiết kế ống góp nạp tối ưu

Hệ thống nạp là một trong những hệ thống quan trọng nhất của động cơ đốt trong. Trong kỹ thuật ô tô, đường ống...

Khí động học ảnh hưởng đến hiệu quả nhiên liệu như thế nào?

Khí động lực học là môn học nghiên cứu về dòng chảy của chất khí, được nghiên cứu đầu tiên bởi George Cayley vào...

Tìm Hiểu Hệ Thống Điều Khiển Van Biến Thiên VVT – Các phương pháp thiết kế

Hệ thống điều khiển van biến thiên là gì?VVT là viết tắt của Variable Valve Timing - dịch ra là Định thời (thời gian)...