Friday, August 14, 2020

Kiểm soát lực kéo hoạt động như thế nào?

Kiểm soát lực kéo là một tính năng an toàn cho xe hơi, ngăn bánh xe quay trơn trên bề mặt có độ bám thấp. Cảm biến trong xe của bạn làm cho hệ thống hoạt động.

Trời mưa khi bạn lái xe trên đường cao tốc vào đêm khuya, nhưng có lẽ bạn không bao giờ lo lắng về sự an toàn – bởi vì xe của bạn có kiểm soát lực kéo. Có thể bạn biết thuật ngữ này, nhưng bạn có thể không hiểu ý nghĩa thực sự của nó hoặc cách thức hoạt động của nó.

- Advertisement -

Khi kiểm soát lực kéo được giới thiệu ở giai đoạn đầu, nó khác nhiều so với các hệ thống vận hành máy tính phức tạp ngày nay. Các phương tiện trên đường ngày nay sử dụng nhiều solenoid điện và cảm biến để theo dõi tốc độ bánh xe, đầu ra truyền động và các biến số khác điều khiển ứng dụng công suất động cơ cho từng bánh xe và hệ thống treo. Mục tiêu là để giảm khả năng quay trơn lốp và tăng độ ổn định khi lái xe trong thời tiết xấu để giảm khả năng trượt hoặc quay trong xe của bạn. Mặc dù mục đích của bất kỳ hệ thống kiểm soát lực kéo nào cũng là như nhau, nhưng mỗi nhà sản xuất ô tô ngày nay có một cách tiếp cận duy nhất để thiết kế tính năng này cho phù hợp với hiệu suất của xe.

Kiểm soát lực kéo hoạt động như thế nào

Kiểm soát lực kéo đã xuất hiện trong nhiều năm và được thấy ở hầu hết các phương tiện trên đường hiện nay. Một phiên bản đầu tiên của hệ thống được tìm thấy trên các phương tiện dẫn động cầu sau được gọi là vi sai cầu sau hạn chế trượt. Thiết bị cơ khí này hoạt động để phân bổ công suất cho bất kỳ bánh sau nào có lực kéo nhiều hơn trong một tình huống nhất định, giảm trượt bánh xe. Ngày nay, vi sai chống trượt vẫn được sử dụng trong những chiếc xe định hướng hiệu suất.

- Advertisement -

Xe hiện đại có tính năng kiểm soát lực kéo điện tử, dựa trên việc sử dụng các cảm biến được nhúng vào hệ thống ABS. Các cảm biến tốc độ bánh xe này theo dõi tốc độ của các bánh xe và xác định xem một hoặc nhiều bánh đã mất lực kéo. Nếu các cảm biến nhận ra rằng một bánh xe đang quay nhanh hơn bất kỳ bánh xe nào khác, nó sẽ giảm công suất cho bánh xe đó trong giây lát.

Một số hệ thống sử dụng phanh kết nối với bánh xe trượt để làm chậm nó. Điều này thường đủ để làm chậm xe và cho phép người lái lấy lại quyền kiểm soát. Các hệ thống khác thực hiện quá trình một bước nữa bằng cách giảm công suất động cơ gửi đến bánh xe bị trượt. Điều này thường được điều khiển bởi sự kết hợp của các cảm biến, bao gồm cảm biến bánh xe, cảm biến tốc độ truyền và thậm chí cả cảm biến vi sai và hộp số cho xe bánh sau. Bạn thường cảm thấy bàn đạp ga đập hoặc nghe thấy tiếng động cơ bất thường khi điều khiển lực kéo tham gia.

Kiểm soát lực kéo như là một phần của hệ thống ABS

- Advertisement -

Kiểm soát lực kéo hoạt động với hệ thống ABS, nhưng phục vụ một mục đích khác. Trong khi hệ thống ABS khởi động khi bạn đang cố gắng dừng xe, kiểm soát lực kéo sẽ tham gia khi bạn cố gắng tăng tốc. Hãy tưởng tượng bạn đã dừng lại ở biển báo dừng trên con đường ẩm ướt hoặc có tuyết. Bạn bắt đầu đi và bạn nhấn bàn đạp ga. Lốp xe của bạn bắt đầu quay vì chúng không có lực kéo trên mặt đường trơn trượt. Kiểm soát lực kéo bắt đầu làm việc để làm chậm tốc độ của lốp xe để chúng có đủ độ bám trên mặt đường để đẩy bạn về phía trước. Bánh xe của bạn ngừng quay trơn và xe của bạn bắt đầu di chuyển về phía trước. Đây là lúc kiểm soát lực kéo hoạt động.

Loại phương tiện bạn sở hữu sẽ xác định thiết lập cụ thể cho hệ thống kiểm soát lực kéo của bạn. Mặc dù nhiều chủ sở hữu xe hơi có thể muốn tắt hệ thống này để cố tình quay lốp xe của họ hoặc thử “drift”, nhưng chúng tôi khuyên bạn nên hãy để hệ thống được mở mọi lúc. Trong một số trường hợp, khi nó bị vô hiệu hóa, nó có thể gây ra sự hao mòn thêm của các thành phần khác và dẫn đến việc sửa chữa đắt tiền. Hơn nữa, những người lái xe không có kinh nghiệm trong việc xử lý xe bị trượt có nguy cơ gặp tai nạn. Việc sửa chữa liên quan đến việc tắt kiểm soát lực kéo có thể rất tốn kém, vì vậy hãy cẩn thận khi xem xét việc sử dụng và hủy kích hoạt kiểm soát lực kéo.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Latest Posts

Hướng dẫn cách khởi động xe trong thời tiết lạnh

Tìm hiểu nguyên nhân tại sao thời tiết lạnh lại khiến xe khó khởi động, biết những gì nên làm để ngăn chặn...

5 Dấu hiệu cho thấy Xe của bạn không chuyển số đúng cách

Chuyển số không đúng cách là một dấu hiệu của các vấn đề về hệ thống truyền động của xe (hộp số)....

Các nguyên nhân khiến ô tô khó khởi động hơn khi thời tiết lạnh

Các vấn đề về ắc quy, dầu và nhiên liệu có thể khiến xe khó khởi động trong thời tiết lạnh. Hãy...
Fields Nguyen
Tôi là một Kỹ sư ô tô, đơn giản là muốn làm, muốn viết về Ô tô và Xe cộ!

Don't Miss

Hướng dẫn cách khởi động xe trong thời tiết lạnh

Tìm hiểu nguyên nhân tại sao thời tiết lạnh lại khiến xe khó khởi động, biết những gì nên làm để ngăn chặn...

5 Dấu hiệu cho thấy Xe của bạn không chuyển số đúng cách

Chuyển số không đúng cách là một dấu hiệu của các vấn đề về hệ thống truyền động của xe (hộp số)....