Wednesday, October 21, 2020

Khi nào thì bạn cần phải thay thế phanh?

Má phanh và đĩa phanh sẽ bị mòn theo thời gian. Tuổi thọ phanh kéo dài bao lâu tùy thuộc vào vật liệu phanh, cũng như phong cách lái xe của bạn.

Phanh thực hiện một chức năng quan trọng cho người lái xe và cần được bảo trì tốt để nó luôn làm việc tốt nhất. Bộ kẹp phanh, má phanh và rôto phanh (đĩa phanh) là những thành phần chính của hệ thống phanh đĩa xe hơi. Các má phanh và đĩa phanh trên tất cả các xe ô tô sẽ bị mòn theo quá trình sử dụng, nhưng độ mòn của phanh khác nhau dựa trên một số yếu tố, bao gồm:

Thói quen lái xe

- Advertisement -

Lực đạp phanh của lái xe sẽ ảnh hưởng đến tuổi thọ của má phanh. Một số lái xe đạp phanh và dừng đột ngột, trong khi những người khác nhẹ nhàng dừng lại từ từ. Phanh mượt mà, từ từ sẽ tăng tuổi thọ má phanh, nhưng tất nhiên điều quan trọng là việc phải phanh đột ngột sẽ là bắt buộc vào nhiều trường hợp.

Môi trường

Giao thông yêu cầu dừng và đi theo tín hiệu, do đó việc lái xe trong thành phố sẽ yêu cầu phải đạp phanh nhiều hơn so với việc lái xe trên những con đường dài, cao tốc hay ngoại ô. Lái xe ở khu vực miền núi có thay đổi độ cao dốc cũng có thể khiến phanh bị mòn nhanh chóng, bởi vì thường cần phải đạp phanh để kiểm soát tốc độ xuống dốc.

Độ cứng má phanh

- Advertisement -

Má phanh có nhiều loại tương ứng với các thành phần khác nhau để phù hợp với các nhu cầu lái xe khác nhau. Má phanh cứng sẽ tồn tại lâu hơn, nhưng thường cần phải làm nóng trước khi chúng hoạt động tốt, và phổ biến hơn trên những chiếc xe hiệu suất. Má phanh hợp chất mềm hoạt động tốt hơn ở tốc độ thấp, như ở khu vực thành thị. Quá nhiều nhiệt có thể làm tan hợp chất đệm lên rôto phanh và làm giảm hiệu suất phanh nếu việc lái xe quá khắc nghiệt.

Vật liệu

Các vật liệu tạo nên rôto phanh và má phanh cũng là yếu tố tạo nên độ bền của phanh. Chẳng hạn, phanh gốm-carbon tồn tại lâu hơn so với phanh kim loại tiêu chuẩn, nhưng chúng cần phải ấm hơn so với phương án thay thế để có hiệu quả. Tuy nhiên, phanh gốm-carbon cực kỳ đắt tiền và hầu như chỉ có trên những chiếc xe thể thao hiệu suất cao. Phanh thép hoặc kim loại khác là phổ biến hơn nhiều và vẫn đủ để phù hợp với nhiều điều kiện lái xe.

Làm thế nào để biết khi nào phanh của bạn cần thay thế

- Advertisement -

Nói chung, má phanh cần phải được thay thế sau khoảng 80.000km. Một số cần phải được thay thế sau 40.000km, trong khi những loại khác có thể kéo dài 100.000km – tất cả phụ thuộc vào các yếu tố được liệt kê ở trên. Để có được con số chính xác hơn cho nhu cầu cụ thể của xe của bạn, hãy tham khảo hướng dẫn sử dụng của chủ sở hữu. Các dấu hiệu cảnh báo khác cho thấy các má phanh bị mòn, bao gồm:

Độ dày má phanh.

Kiểm tra độ dày má phanh thường xuyên. Bất cứ khi nào xoay lốp xe hoặc thay dầu, hãy nhờ thợ máy kiểm tra má phanh.

Tiếng rít hoặc tiếng ồn

Má phanh có những sợi kim loại nhỏ ở phía dưới để cho người lái biết khi nào họ sắp hết vật liệu ma sát bám dính; chúng bắt đầu phá ra tiếng kêu làm ầm ĩ. Và khi đó hãy thay thế ngay lập tức.

Rung động khi phanh

Nếu khi phanh bạn cảm giác như có một sự rung động hay va đập nhẹ nào đó, thì có thể các đĩa phanh đã bị cong vênh. Một số cách xử lý là làm sạch hoặc mài bề mặt đĩa phanh để cho nó phẳng trở lại. Tuy nhiên, cách tốt nhất là thay thế đĩa phanh để đảm bảo tính an toàn và độ tin cậy khi lái xe.

Nếu hệ thống phanh của bạn bị mòn hoặc mất hiệu suất, chúng nên được thay thế. Nếu có bất kỳ tiếng động hoặc tia lửa bất thường nào phát ra từ phanh, hãy kiểm tra chúng ngay lập tức.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Latest Posts

Hướng dẫn tìm và sửa chữa rò rỉ dầu phanh

Đại đa số các ô tô hiện nay đều sử dụng hệ thống phanh thủy lực để vận hành phanh. Hầu hết...

Giải thích 6 cấp độ tự hành của phương tiện giao thông vận tải

Các nhà nghiên cứu dự báo rằng đến năm 2025, chúng ta sẽ thấy khoảng 8 triệu phương tiện tự hành hoặc...

Tìm hiểu sự khác nhau giữa Đai cam và Xích cam

Đai cam (đai định thời) và xích cam (xích định thời) là gì và chúng khác nhau như thế nào? Câu trả...
Fields Nguyen
Tôi là một Kỹ sư ô tô, đơn giản là muốn làm, muốn viết về Ô tô và Xe cộ!

Don't Miss

Hướng dẫn tìm và sửa chữa rò rỉ dầu phanh

Đại đa số các ô tô hiện nay đều sử dụng hệ thống phanh thủy lực để vận hành phanh. Hầu hết...

Giải thích 6 cấp độ tự hành của phương tiện giao thông vận tải

Các nhà nghiên cứu dự báo rằng đến năm 2025, chúng ta sẽ thấy khoảng 8 triệu phương tiện tự hành hoặc...