Wednesday, October 21, 2020

Giới thiệu công nghệ Twin dosing của Audi A3 Sportback

Công nghệ Twin dosing là tên của một quy trình mà Volkswagen đang sử dụng để giảm thiểu các oxit nito trong khí thải động cơ diesel trên các xe thuộc tập đoàn, trong đó có Audi A3 Sportback.

Bộ chuyển đổi xúc tác và bộ lọc hạt diesel là thành phần chính của quá trình làm sạch khí thải diesel. Bộ chuyển đổi xúc tác hoạt động tốt trong một phạm vi nhiệt độ nhất định.

- Advertisement -

Trên Audi A3 Sportback với động cơ diesel được trang bị 3 bộ chuyển đổi xúc tác bao gồm: bộ chuyển đổi xúc tác oxi hóa được lắp ngay sau cổ góp xả động cơ, tiếp theo là bộ lọc hạt diesel kết hợp với bộ chuyển đổi xúc tác SCR thứ nhất; cuối cùng là bộ chuyển đổi xúc tác SCR thứ 2 được lắp dưới gầm xe. Do bộ chuyển đổi xúc tác SCR thứ 2 này có khoảng cách tới động cơ là tương đối lớn, nên nhiệt độ khí thải tại đó có thể nhỏ hơn 100 độ C. Do vậy một trong hai bộ chuyển đổi xúc tác này luôn hoạt động tốt trong phạm vi nhiệt độ tối ưu tùy thuộc vào chế độ vận hành của xe. Tạo điều kiện cho quá trình xử lý khí thải hiệu quả.

Amoniac là cần thiết để giảm các oxit nitơ được tạo ra trong động cơ diesel. Nó được phun vào dưới dạng chất khử (AdBlue) thông qua mô đun định lượng vào khí thải ngược dòng của bộ chuyển đổi xúc tác SCR. Ở đây, dung dịch bay hơi; chất khử được tách ra, kết hợp với hơi nước để tạo thành amoniac. Trong bộ chuyển đổi xúc tác SCR, amoniac (NH3) sau đó phản ứng trên một lớp phủ đặc biệt với các oxit nitơ (NOx) tạo thành nước và nitơ vô hại (N2) – thành phần chính của không khí chúng ta hít thở.

- Advertisement -

Điểm đặc biệt ở đây là quy trình Twin dosing  có hiệu quả ở hầu hết mọi nhiệt độ nhờ hai bộ chuyển đổi xúc tác SCR. Bộ chuyển đổi xúc tác SCR đầu tiên gần động cơ nóng lên nhanh chóng và bắt đầu hoạt động nhanh chóng khi động cơ khởi động và nó đạt hiệu suất cao nhất khi xe chuyển động và hoạt động ở mức tải thấp ví dụ như đi trong đường đô thị, trong khi bộ chuyển đổi xúc tác SCR thứ 2 ở dưới gầm xe tự động hoạt động khi chiếc xe hoạt động ở mức tải cao – ví dụ như trên đường cao tốc hoặc khi kéo rơ moóc.

Với công nghệ Twin dosing này, các động cơ diesel của Volkswagen trở nên sạch hơn, giúp đảm bảo các xe của tập đoàn này đáp ứng tiêu chuẩn khí thải EURO 6 D.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Latest Posts

Hướng dẫn tìm và sửa chữa rò rỉ dầu phanh

Đại đa số các ô tô hiện nay đều sử dụng hệ thống phanh thủy lực để vận hành phanh. Hầu hết...

Giải thích 6 cấp độ tự hành của phương tiện giao thông vận tải

Các nhà nghiên cứu dự báo rằng đến năm 2025, chúng ta sẽ thấy khoảng 8 triệu phương tiện tự hành hoặc...

Tìm hiểu sự khác nhau giữa Đai cam và Xích cam

Đai cam (đai định thời) và xích cam (xích định thời) là gì và chúng khác nhau như thế nào? Câu trả...
Fields Nguyen
Tôi là một Kỹ sư ô tô, đơn giản là muốn làm, muốn viết về Ô tô và Xe cộ!

Don't Miss

Hướng dẫn tìm và sửa chữa rò rỉ dầu phanh

Đại đa số các ô tô hiện nay đều sử dụng hệ thống phanh thủy lực để vận hành phanh. Hầu hết...