Wednesday, October 21, 2020

Đèn kiểm tra động cơ – Check Engine có ý nghĩa gì?

Đèn Check Engine hay đèn kiểm tra động cơ bật sáng có nghĩa là có vấn đề với động cơ xe của bạn. Điều này có thể là do bugi cảm biến bị lỗi hoặc vấn đề nào đó với các hệ thống vận hành của động cơ.

Kể từ đầu những năm 80, đèn kiểm tra động cơ có thể được tìm thấy trên hầu hết các xe được sản xuất. Đèn kiểm tra động cơ đã được thực hiện để thử và giữ cho động cơ hoạt động hiệu quả trong khi giảm mức tiêu thụ nhiên liệu. Khi bạn lái xe, máy tính của xe ô tô theo dõi các khía cạnh khác nhau của động cơ và ống xả để xác định xem mọi thứ có hoạt động như dự định hay không. Bất cứ điều gì bất thường xảy ra, máy tính sẽ bật sáng đèn kiểm tra động cơ để cảnh báo người lái xe rằng đã phát hiện ra lỗi. Sử dụng các máy chẩn đoán để đọc chính xác các lỗi và xử lý hiệu quả.

- Advertisement -

Có thể nhiều người không thích đèn kiểm tra động cơ và có xu hướng bỏ qua nó, nhưng đèn kiểm tra động cơ này là một cảnh báo rất hữu ích miễn là bạn hiểu ý nghĩa của nó.

Đèn kiểm tra động cơ có nghĩa gì?

Như đã đề cập trước đó, lý do chính tại sao của đèn này là để thử và giữ cho động cơ hiệu quả nhất có thể. Khi bạn khởi động động cơ lần đầu tiên, đèn này sẽ sáng trong vài giây để xác minh rằng bóng đèn đang hoạt động. Bạn nên thay bóng đèn nếu bạn không thấy nó xuất hiện trong quá trình khởi động. Nếu đèn vẫn sáng sau khi khởi động, nó cho biết rằng máy tính đã nhận thấy lỗi ở đâu đó và lưu mã trong bộ nhớ để giúp xác định sự cố.

- Advertisement -

Một số lý do phổ biến khiến đèn bật sáng bao gồm bugi bị lỗi, cảm biến động cơ bị hỏng hoặc thậm chí là nắp xăng bị lỏng. Kiểm tra nắp xăng trước và đảm bảo rằng nó được thắt chặt hoàn toàn. Nếu nắp xăng có vẻ như không phải là vấn đề, bạn sẽ cần nối một máy quét vào xe và đọc mã để hiểu thêm về những gì xảy ra. Thông thường vấn đề này khá nhỏ, nhưng không nên bỏ qua đèn cảnh báo này vì các vấn đề nhỏ có xu hướng phát triển thành vấn đề lớn hơn, tốn kém hơn, nếu bị bỏ qua.

Nếu bạn từng thấy đèn này nhấp nháy, đó là dấu hiệu của một lỗi bỏ máy nghiêm trọng xảy ra trong động cơ. Bạn nên đưa xe vào nơi đỗ càng nhanh và an toàn càng tốt và tắt động cơ. Bỏ máy có thể cho phép nhiên liệu chưa cháy đi vào hệ thống xả và sau đó tiếp cận bộ chuyển đổi xúc tác. Bộ chuyển đổi xúc tác hoạt động bình thường ở vài trăm độ khiến cho nhiên liệu dư thừa này bị đốt cháy bên trong ống xả và làm tăng nhiệt độ hơn nữa. Quá nhiều nhiệt và bộ chuyển đổi xúc tác sẽ được nướng ngay lập tức và bạn sẽ có một hóa đơn sửa chữa đắt tiền trên tay. Bạn nên gọi ngay cứu hộ trong tình huống này để ngăn chặn mọi thiệt hại nghiêm trọng xảy ra.

Có an toàn khi lái xe với đèn kiểm tra động cơ bật?

- Advertisement -

Ngay cả khi đèn này sáng, điều đó không có nghĩa là lỗi hiện đang xảy ra. Một số lỗi chỉ có thể xảy ra mỗi lần và sau đó, nhưng đèn này sẽ vẫn được chiếu sáng cho đến khi các thông số nhất định được đáp ứng. Thông thường, điều này liên quan đến việc lái xe bình thường và nếu không phát hiện ra lỗi trong một thời gian, máy tính sẽ tự động tắt đèn. Tuy nhiên, luôn luôn tốt nhất để kiểm tra đèn này, nhưng đôi khi lái xe bình thường trong một vài ngày có thể tắt đèn và bạn sẽ không gặp lại.

Nếu bạn có thể nhận thấy sự khác biệt trong cách lái xe, thì có khả năng đèn sẽ không tắt cho đến khi vấn đề được giải quyết và bạn không nên bỏ qua cảnh báo trong tình huống này. Như đã đề cập, nếu đèn nhấp nháy, thiệt hại đáng kể là khả năng thực sự và bạn không nên lái xe cho đến khi vấn đề được giải quyết.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Latest Posts

Hướng dẫn tìm và sửa chữa rò rỉ dầu phanh

Đại đa số các ô tô hiện nay đều sử dụng hệ thống phanh thủy lực để vận hành phanh. Hầu hết...

Giải thích 6 cấp độ tự hành của phương tiện giao thông vận tải

Các nhà nghiên cứu dự báo rằng đến năm 2025, chúng ta sẽ thấy khoảng 8 triệu phương tiện tự hành hoặc...

Tìm hiểu sự khác nhau giữa Đai cam và Xích cam

Đai cam (đai định thời) và xích cam (xích định thời) là gì và chúng khác nhau như thế nào? Câu trả...
Fields Nguyen
Tôi là một Kỹ sư ô tô, đơn giản là muốn làm, muốn viết về Ô tô và Xe cộ!

Don't Miss

Hướng dẫn tìm và sửa chữa rò rỉ dầu phanh

Đại đa số các ô tô hiện nay đều sử dụng hệ thống phanh thủy lực để vận hành phanh. Hầu hết...