Đến năm 2021, những chiếc xe của Toyota và Lexus sẽ có thể nói chuyện được với nhau, với những chiếc xe khác và với cơ sở hạ tầng. Các thương hiệu đang lên kế hoạch cho một triển khai tích cực kết nối giữa xe với cơ sở hạ tầng (vehicle-to-infrastructure V2I) và xe với xe (vehicle-to-vehicle V2V) thông qua công nghệ truyền tải tầm ngắn chuyên dụng Dedicated Short-Range Communications (DSRC).

Cùng với công nghệ V2I và V2V là công nghệ V2X – Vehicle-to-Everything. Hệ thống của Toyota có thể chuyển tiếp thông tin thông qua kết nối DSRC 5.9GHz và cung cấp thông tin an toàn quan trọng cho người lái trong số các thông tin khác. Trong thông báo của Toyota/Lexus vào hôm thứ 2 vừa rồi, họ cho biết V2X sẽ đi vào thị trường vào năm 2021, và mục tiêu sẽ là đưa công nghệ này vào hầu hết các dòng xe vào giữa những năm 2020.

DSRC cung cấp thông tin các xe nhiều lần trong 1 giây, có thể giúp ngăn ngừa tai nạn và thông báo cho người lái biết về điều kiện thời tiết, điều kiện giao thông hoặc các vấn đề liên quan đến cơ sở hạ tầng. DSRC cũng không yêu cầu mạng di động. Toyota khuyến nghị các nhà sản xuất ô tô khác nên áp dụng một chuẩn công nghệ DSRC để tạo ra những lợi ích gắng kết trong ngành ô tô.

Trong khi Toyota/Lexus lên kế hoạch sử dụng DSRC, công nghệ di động 5G là một khả năng khác vì ngày càng nhiều xe được trang bị modem. Qualcomm đang đi đầu trong công nghệ này trong lĩnh vực ô tô, và các nhà sản xuất ô tô như BMW, Citroen, Peugeot, Ford cũng bày tỏ sự quan tâm đến công nghệ V2X. General Motors cũng đã làm việc với Qualcomm cho hệ thống OnStar của họ từ năm 2002.

Hiện nay, Cadillac, Mercedes-Benz, và Volkswagen cũng từng giới thiệu hoặc có kế hoạch đưa hệ thống V2X của riêng họ ra thị trường. Tuy nhiên, công nghệ này vẫn hạn chế, chẳng hạn chiếc Cadillac này chỉ làm việc với chiếc Cadillac khác. VW dự định bắt đầu với công nghệ V2V vào năm 2019 và dần dần mở rộng hệ thống trong những năm tới.

Trong khi Toyota mong muốn một tiêu chuẩn cho tất cả các nhà sản xuất ô tô để đảm bảo thông tin liên lạc rõ ràng trong công nghệ V2X, có thể phát ra và nhận tín hiệu cho tất cả các xe khác nhau. Các nhà sản xuất ô tô cần phải đầu tư lớn vào công nghệ mà họ lựa chọn, và hiện tại nó dường như là một cuộc chiến giữa DRSC và 5G.

Công nghệ này chắc chắn cũng sẽ có độ trễ để nhận ra một chiếc xe khác hay góc đường… Hy vọng công nghệ này sẽ mở ra một hướng đi mới tốt hơn cho kỹ thuật ô tô và giao thông đô thị.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here