Saturday, January 23, 2021

Cách xoay luân chuyển lốp xe ô tô

Việc xoay luân chuyển lốp xe làm giảm nguy co nổ lốp và các tai nạn xe hơi khác liên quan đến lốp xe. Lốp nên được xoay luân chuyển mỗi 8000 – 10.000 km hoặc mỗi khi thay dầu.

Theo Cơ quan an toàn giao thông đường cao tốc quốc gia Hoa Kỳ (NHTSA), việc hỏng lốp dẫn đến khoảng 11.000 vụ tai nạn ô tô mỗi năm tại Hoa Kỳ. Trong số các vụ tai nạn xe hơi xảy ra ở Mỹ mỗi năm do vấn đề với lốp xe, gần một nửa là gây tử vong. Tuy nhiên, việc lốp xe của bạn được xoay theo các khoảng thời gian được khuyến nghị có thể giúp bạn tiết kiệm rất nhiều tiền khi mua lốp xe mới nhưng cũng có khả năng cứu lấy cuộc sống.

==>>Binance - Sàn giao dịch tiền điện tử uy tính nhất Thế giới

Hầu hết các nhà sản xuất ô tô cũng như OEM và Hậu mãi lốp đều đồng ý rằng lốp xe nên được xoay luân chuyển mỗi 8000 – 10.000 km (hoặc mọi lúc thay đổi dầu khác). Khoảng thời gian xoay thích hợp có thể làm giảm tiềm năng của các nguyên nhân hàng đầu gây ra tai nạn liên quan đến lốp xe, bao gồm tách lốp, nổ lốp, mòn lốp và phồng lốp. Ngoài ra, chỉ bằng cách thực hiện hành động để xoay và kiểm tra lốp xe của bạn, bạn cũng có thể chẩn đoán các vấn đề với hệ thống treo và lái của mình và cũng có thể cải thiện khả năng tiết kiệm nhiên liệu.

Xoay Vòng Lốp là gì?

Đối với nhiều người có thể không biết, xoay vòng lốp là hành động di chuyển vị trí của bánh xe và lốp xe của bạn đến một vị trí khác trên xe. Các loại xe khác nhau được thiết kế với các cấu hình trọng lượng, tay lái và trục lái khác nhau. Điều này có nghĩa là tất cả các lốp xe không mòn đều trên cả bốn bánh xe. Mỗi loại xe khác nhau có kỹ thuật xoay lốp hoặc các kiểu xoay được khuyến nghị khác nhau.

Các loại xe khác nhau có các kiểu cách xoay lốp xe riêng biệt. Ví dụ, nếu bạn có một ô tô với hệ thống dẫn động bánh trước, tất cả bốn lốp sẽ được lắp đặt trên mỗi ổ trục (moay ơ) bánh xe trong 20.000 dặm đầu tiên. Trong ví dụ này, nếu chúng ta làm theo vị trí ban đầu phía trước lốp trái và thừa nhận tất cả các lốp xe là mới và chiếc xe có 50.000 dặm trên công tơ mét, quá trình xoay luân chuyển sẽ như sau:

 • Lốp trước trái sẽ được luân chuyển đến phía sau trái ở 55.000 dặm.
 • Cùng lốp trái ban đầu bây giờ là phía sau bên trái sẽ được xoay chéo lên phía trước phải tại 60.000 dặm
 • Vẫn lốp ban đầu này đang ở phía trước bên phải, sẽ được xoay thẳng xuống phía sau phải ở 65.000 dặm
 • Cuối cùng, lốp ban đầu này ở phía sau phải sẽ được xoay trở lại vị trí ban đầu của nó (phía trước bên trái) tại 70.000 dặm.

Quá trình này được tiếp tục cho đến khi tất cả các lốp xe đã mòn qua các chỉ số hao mòn lốp của chúng và cần phải được thay thế. Ngoại lệ duy nhất cho vòng xoay lốp là khi một chiếc xe có hai lốp kích thước khác nhau hoặc được gọi là lốp “định hướng” trên xe hơi, xe tải hoặc SUV. Một ví dụ về điều này sẽ là một chiếc BMW 128-I có lốp ở bánh trước nhỏ hơn so với bánh sau. Thêm nữa, lốp xe được thiết kế cho riêng bên phải hoặc bên trái.

Xoay đúng cách có thể kéo dài tuổi thọ của lốp xe tới 30%, đặc biệt là trên các xe dẫn động cầu trước vì lốp sẽ mòn nhanh ở phía trước hơn ở phía sau. Việc quay lốp có thể được thực hiện bởi các đại lý, trạm dịch vụ hoặc cửa hàng lốp xe đặc biệt. Tuy nhiên, ngay cả một thợ cơ khí mới cũng có thể xoay lốp xe, kiểm tra độ mòn của chúng và kiểm tra sự phình của lốp xe miễn là họ có các công cụ và kiến thức phù hợp. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giải quyết các bước thích hợp mà bạn cần thực hiện để tự xoay lốp xe và giữ cho chiếc xe của bạn hoạt động mạnh mẽ bằng cách kiểm tra chúng để biết các vấn đề tiềm ẩn tích tụ trên xe của bạn.

Part 1: Tìm hiểu về lốp xe ô tô của bạn

Nếu bạn đang muốn tự mình hoàn thành phần lớn việc bảo trì, bắt đầu với việc duy trì độ mòn và phình của lốp xe sẽ là một khởi đầu tốt. Lốp OEM thường được làm từ một hợp chất cao su rất mềm và chỉ kéo dài khoảng 50.000 dặm (nếu chúng được xoay đúng mỗi 5.000 dặm, luôn phình đúng cách và không có vấn đề liên kết hệ thống treo. Các lốp xe hậu mãi có xu hướng được làm từ hợp chất cao su cứng hơn và có thể kéo dài lên đến 80.000 dặm dưới những tình huống hoàn hảo.

Trước khi bạn bắt đầu nghĩ về việc xoay lốp xe, điều quan trọng là bạn phải hiểu loại lốp xe của bạn là gì, kích cỡ của chúng, áp suất không khí phù hợp và khi nào lốp được xác định là “mòn” và cần thay thế.

Bước 1: Xác định kích thước lốp xe của bạn: Hầu hết các lốp xe được sản xuất ngày nay thuộc hệ thống số liệu “P” để định cỡ lốp. Chúng được lắp đặt bởi nhà máy và được thiết kế để tăng cường hoặc phù hợp với thiết kế hệ thống treo của xe để đạt hiệu quả tối đa.

Một số lốp được chế tạo cho việc chạy hiệu suất cao, trong khi một số khác được thiết kế cho điều kiện đường xá khắc nghiệt hoặc sử dụng tất cả các mùa. Bất kể mục đích chính xác là gì, điều đầu tiên bạn cần biết về lốp xe của bạn có những con số có ý nghĩa gì:

bridgestone

Ở hình trên ta đọc được con số P225/70R16 91S

 • Chữ cái đầu tiên – Loại xe: Chữ cái đầu tiên cho ta biết loại xe có thể sử dụng lốp này. P “Passenger”: lốp dùng cho các loại xe có thể chở “hành khách”. Ngoài ra còn có một số loại khác như LT “Light Truck”: xe tải nhẹ, xe bán tải; T “Temporary”: lốp thay thế tạm thời.
 • Số đầu tiên (theo sau chữ cái đầu tiên) – Độ rộng bề mặt lốp: là độ rộng của bề mặt tiếp xúc của lốp xe với mặt đường. Độ rộng bề mặt lốp được đo từ thành này tới thành kia, tính bằng mm.
 • Số thứ hai – Tỷ lệ hình dáng: Tỷ số giữa độ cao của thành lốp (tính từ vành mép lốp lên đỉnh lốp) với độ rộng bề mặt lốp, tính theo %. Trong hình trên, độ cao lốp bằng 70% bề rộng lốp (225).
 • Chữ cái tiếp theo – Cấu trúc của lốp: trên thị trường có 2 loại là R – Radial và D – Diagonal hoặc Bias Ply. Lốp Radial là lốp thông dụng nhất. Trong hình là thể hiện chữ R.
 • Số tiếp theo sau – Ðường kính mâm xe (la-zăng): Với mỗi loại lốp chỉ sử dụng được duy nhất một cỡ la-zăng. Số 16 tương ứng với đường kính la-zăng lắp được là 16 inch.
 • Chỉ số tải trọng – Cho biết khối lượng mà lốp xe có thể chịu được khi bơm căng phù hợp, tính bằng pound: trong hình là 91 pound.
 • Chỉ số tốc độ – Chữ S trong hình: Cho biết phạm vi tốc độ của lốp.

Bước 2: Biết áp suất bơm căng được khuyến nghị cho lốp xe của bạn: Đây thường là một cái bẫy và có thể rất khó hiểu đối với một số cơ khí ô tô nói chung. Một số người sẽ nói với bạn rằng sự phình của lốp xe được tìm thấy trên lốp xe (mà họ sẽ đúng theo cách xoay vòng).

Áp suất của lốp xe được ghi nhận trên lốp là độ bơm phồng tối đa; có nghĩa là lốp xe không nên được bơm căng vượt quá áp suất lốp khuyến nghị khi trời lạnh (vì áp suất lốp sẽ tăng khi trời nóng). Con số này tuy nhiên KHÔNG phải là áp suất lốp được khuyến nghị cho xe.

Để tìm áp suất lốp được khuyến nghị cho xe của bạn, hãy nhìn vào bên trong cửa lái của xe bạn và tìm nhãn dán mã ngày, trong đó sẽ liệt kê số VIN của xe, cũng hiển thị áp suất lốp được đề nghị cho xe của bạn. Một điều mà mọi người có xu hướng quên là các nhà sản xuất lốp xe chế tạo lốp cho các loại xe khác nhau, tuy nhiên, các nhà sản xuất ô tô chọn một loại lốp phù hợp với các bộ phận riêng lẻ của họ, vì vậy mặc dù nhà sản xuất lốp xe có thể khuyến nghị áp suất bơm tối đa, nhưng nhà sản xuất ô tô vẫn đưa ra con số cuối cùng về những gì khuyến nghị xử lý thích hợp, an toàn và hiệu quả.

Bước 3. Biết được tình trạng mòn lốp xe

Dành thời gian để xoay lốp xe là vô ích trừ khi bạn biết cách “đọc” độ mòn của lốp xe.

Lốp cho thấy sự hao mòn quá mức ở các cạnh bên ngoài của lốp xe là điển hình khi áp suất lốp thường xuyên dưới mức khuyến nghị, tức non hơi. Khi lốp xe bị non hơi, nó có xu hướng lăn tiếp xúc ở hai bên bề mặt lốp xe nhiều hơn mức cần thiêt. Đây là lý do tại sao cả hai bên bị mòn.

Lốp căng quá mức là sự đối nghịch trực tiếp của lốp xe bị bơm quá thấp: những lốp xe bị phồng quá mức (vượt quá áp suất lốp khuyến nghị của xe) có xu hướng bị hao mòn nhiều hơn ở trung tâm bề mặt lốp. Điều này là do thực tế là khi lốp quá căng, nó sẽ lăn tiếp xúc ở trung tâm nhiều hơn so với thiết kế.

Căn chỉnh hệ thống treo xấu là khi các thành phần hệ thống treo phía trước bị hỏng, hoặc không được căn chỉnh chính xác. Trong trường hợp này, đó là một ví dụ về cái được gọi là “độ chụm dương” hoặc lốp xe nghiêng vào bên trong xe hơn là bên ngoài. Nếu vết mòn ở bên ngoài lốp, đó là “độ chụm âm”. Trong cả hai trường hợp, đây là một dấu hiệu cảnh báo rằng bạn nên kiểm tra các thành phần hệ thống treo của mình; vì có khả năng khớp CV hoặc thanh giằng bị hỏng, mòn hoặc có thể bị gãy.

Cupping, hoặc mòn lốp không đều do một giảm chấn Shock hoặc thanh chống Strut bị mòn, là một tín hiệu cho thấy các vấn đề khác tồn tại và nên được khắc phục trước khi quá lâu.

Khi lốp xe có kiểu mòn rộng như thế này, chúng không nên được xoay. Bạn nên khắc phục những gì gây ra vấn đề và mua lốp xe mới.

Part 2: Cách xoay lốp xe

Quá trình thực tế của việc xoay lốp xe khá đơn giản. Trước tiên, bạn sẽ cần biết loại mô hình xoay nào là tốt nhất cho lốp xe, phương tiện và độ mòn của lốp của bạn.

Các công cụ cần thiết:

 • Một bề mặt phẳng
 • Kích nâng xe
 • Tua vít
 • Trụ nâng đứng
 • Phấn
 • Cờ lê tay vặn
 • Máy nén khí & vòi bơm lốp
 • Đồng hồ đo áp suất không khí
 • Cờ lê lực

Bước 1: Tìm một bề mặt phẳng để làm việc trên xe của bạn: Bạn không nên nâng xe của mình trên bất kỳ bề mặt nghiêng nào vì điều này sẽ làm tăng khả năng xe bị lật hoặc bánh xe bị lăn.

Mang xe, dụng cụ và giắc cắm của bạn đến một khu vực bằng phẳng có nhiều không gian để làm việc trên xe của bạn. Đặt phanh đỗ xe và đảm bảo xe đang ở trong “Park – Đỗ xe” cho xe số tự động hoặc ở số mo với hộp số tay. Điều này sẽ đảm bảo bánh xe của bạn được “khóa” để bạn có thể dễ dàng tháo các đai ốc.

Bước 2: Nâng xe lên trên bốn giá đỡ độc lập: Để xoay cả bốn lốp cùng một lúc, bạn sẽ phải nâng xe lên bốn giá đỡ độc lập. Kiểm tra với hướng dẫn sử dụng dịch vụ xe của bạn để xác định vị trí tốt nhất để đặt bộ nâng cho an toàn và hỗ trợ thích hợp.

Bước 3: Đánh dấu điểm đến của lốp xe bằng phấn: Các chuyên gia làm điều này – tại sao không phải là bạn? Trước khi bạn bắt đầu xoay vòng, đánh dấu vị trí mà lốp xe đang được xoay bằng phấn trên đỉnh hoặc bên trong lốp. Điều này sẽ làm giảm sự nhầm lẫn khi bạn lấy lốp xe của bạn để được cân bằng và quay trở lại để đặt chúng trở lại trên xe. Xem hướng dẫn xoay của bạn để tham khảo. Đánh dấu các lốp xe bằng các chữ cái cho vị trí là cách tốt nhất để tránh nhầm lẫn:

 • LF cho Lốp trước trái
 • LR cho Lốp sau bên trái
 • RF cho Lốp trước phải
 • RR cho Lốp sau phải

Bước 4: Tháo nắp moay ơ hoặc nắp trung tâm: Một số xe có nắp trung tâm hoặc nắp moay ơ che và bảo vệ các đai ốc không bị tháo ra.

Nếu xe của bạn có nắp moay ơ hoặc nắp trung tâm, hãy loại bỏ nó trước khi bạn tháo đai ốc. Cách tốt nhất để tháo nắp trung tâm là dùng tuốc nơ vít phẳng. Xác định vị trí khe tháo nắp và nhẹ nhàng bật nắp ra khỏi moay ơ.

Bước 5: Nới lỏng các đai ốc: Sử dụng cờ lê hoặc khẩu để tháo các đai ốc trên một bánh xe cùng một lúc.

Tháo bánh xe ra khỏi moay ơ: khi các đai ốc đã được tháo ra, hãy lấy bánh xe và lốp ra khỏi trục.

Bước 6: Kiểm tra tình trạng phình lốp: Trước khi di chuyển lốp xe đến vị trí mới của chúng, hãy kiểm tra áp suất lốp và đặt áp suất lốp về cài đặt được khuyến nghị. Bạn sẽ tìm thấy thông tin này trong hướng dẫn sử dụng hoặc bên cạnh cửa tài xế.

Bước 7 (TÙY CHỌN): Mang lốp xe đến cửa hàng lốp xe để được cân bằng: Thông thường khi lốp xe có thể mất cân bằng khi lốp / bánh xe đi, đâm vào các bề mặt gồ gề,… Do đó bạn nên đem lốp xe đi cân bằng trước khi xoay lốp.

Trong bước này, bạn cũng có thể kiểm tra độ mòn của lốp xe. Tham khảo phần trên để biết mô tả về các chỉ số hao mòn phổ biến. Nếu lốp xe của bạn bị mòn nhiều hơn bình thường, bạn nên lắp đặt và cân bằng lốp mới.

Bước 8: Đưa lốp xe đến điểm đến mới của chúng và đặt vào moay ơ: Khi bạn đã cân bằng lốp xe và kiểm tra áp suất không khí, đã đến lúc xoay lốp xe đến vị trí mới. Hy vọng rằng bạn đã viết ra vị trí của nơi bạn nên xoay lốp xe ở bước 3 ở trên. Thực hiện theo các hướng dẫn để dễ dàng xoay lốp xe của bạn.

 • Bắt đầu với lốp trước bên trái và đưa nó đến vị trí mới.
 • Đặt lốp xe vào moay ơ bánh xe nơi nó được đưa đến
 • Mang lốp xe trên moay ơ đó đó đến vị trí mới và cứ thế tiếp tục

Khi bạn đã thực hiện điều này với tất cả bốn lốp xe, bạn sẽ sẵn sàng lắp đặt lại các bánh xe trên moay ơ mới của họ.

Bước 9: Lắp đặt đai ốc trên mỗi bánh xe: Đây là nơi xảy ra nhiều tai nạn nhất. Khi bạn lắp đặt các đai ốc trên mỗi bánh xe, mục tiêu là đảm bảo bánh xe được lắp đặt thẳng vào hốc bánh xe một cách chính xác. Trong tất cả các trường hợp nghiêm trọng, hầu hết các vụ tai nạn liên quan đến bánh xe là do bánh xe được lắp đặt không đúng cách, các đai ốc bị xuyên ren hoặc các đai ốc bị vặn không đúng cách.

Hình ảnh trên mô tả phương pháp và mô hình chính xác về cách lắp đặt các đai ốc dựa trên số lượng đai ốc xe có trên moay ơ. Đây được gọi là “mô hình ngôi sao” và phải được sử dụng khi lắp đặt bánh xe lên bất kỳ chiếc xe nào. Để lắp đặt chính xác các đai ốc, hãy làm theo phương pháp sau:

 • Dùng tay vặn đai ốc cho đến khi bạn xoay đai ốc ít nhất năm vòng quay, khi bạn cảm thấy không xoay bằng tay được nữa, điều này tránh làm hỏng ren.
 • Sử dụng cờ lê hoặc khẩu tuýp của bạn, bắt đầu siết chặt các đai ốc trong mẫu được đề xuất ở trên. ĐỪNG XIẾT QUÁ CHẶT TẠI ĐIỂM NÀY. Chỉ đơn giản là xiết chặt để giữ bánh xe khỏi bị tuột khỏi moay ơ bánh xe.
 • Hoàn thành quá trình này trên tất cả các đai ốc cho đến khi tất cả các đai ốc được xiết chặt.

Bước 10: Xiết chặt các đai ốc theo lực khuyến nghị: Một lần nữa, đây là một bước quan trọng mà nhiều người quên hoàn thành và có thể dẫn đến nguy hiểm. Sử dụng một cờ lê lực hiệu chuẩn mô-men xoắn của bạn bằng cách sử dụng mô hình ngôi sao ở trên với mô-men xoắn được đề xuất như được chỉ dẫn trong hướng dẫn sử dụng dịch vụ xe của bạn. Hoàn thành bước này trên tất cả bốn bánh trước khi hạ xuống.

Bước 11: Hạ xe xuống.

Part 3: Thử xe trên đường an toàn

Khi bạn đã xoay lốp xe, bạn sẽ sẵn sàng mang nó đi lái thử. Nếu bạn đã thực hiện lời khuyên của chúng tôi trong Bước 7 và cân bằng lốp xe một cách chuyên nghiệp, bạn sẽ có một chuyến đi rất suôn sẻ. Tuy nhiên, nếu không, bạn nên tìm những dấu hiệu sau cho thấy lốp xe cần được cân bằng.

 • Tay lái của xe rung khi bạn tăng tốc
 • Phía trước rung lên khi bạn tiếp cận tốc độ đường cao tốc

Nếu điều này xảy ra trong bài kiểm tra đường bộ của bạn, hãy đưa xe đến một cửa hàng lốp xe chuyên nghiệp và cân bằng bánh trước và lốp xe. Xoay lốp xe có thể thêm hàng ngàn dặm để tuổi thọ lốp xe của bạn, ngăn ngừa mài mòn lốp không đồng đều, và bảo vệ bạn khỏi sự nổ lốp. Bằng cách duy trì lốp xe của bạn, bạn sẽ tiết kiệm cả thời gian và tiền bạc trong thời gian dài và đảm bảo an toàn cho bạn trên đường. Dành thời gian để chăm sóc lốp xe của bạn bằng cách tự xoay lốp xe, hoặc nhờ thợ cơ khí chuyên nghiệp xoay lốp xe cho bạn.

- Ghi rõ nguồn "UpVehicle & VehiXE" khi trích dẫn bài viết nhé bạn. Xin cảm ơn!-

1 COMMENT

Comments are closed.

Latest Posts

Fields Nguyen
Đơn giản là viết - Kỹ thuật Ô tô!
15FollowersFollow
0SubscribersSubscribe

Don't Miss