16 C
Hanoi
Sunday, February 23, 2020

Lái xe khi EVAP rò rỉ có an toàn không?

Mặc dù an toàn khi lái xe với rò rỉ hệ thống EVAP, nhưng nó gây ra ô nhiễm không khí. Việc...
More

  7 lý do hàng đầu khiến đèn Check Engine trên xe của bạn bật sáng

  Mặc dù thường cho rằng đèn Check Engine (CEL) là một dấu hiệu của một vấn đề cơ khí lớn, nhưng không phải trường hợp nào cũng vậy. Trên thực tế, theo nhiều thợ máy chuyên nghiệp, đèn cảnh báo Check Engine có thể được gây ra bởi một vài trục trặc điện nhỏ. Tuy nhiên, bất cứ khi nào một CEL bật sáng trên bảng điều khiển của bạn, đó là điều cần được thực hiện nghiêm túc. Đèn báo Check động cơ được kích hoạt khi máy tính trên xe của bạn hoặc ECU phát hiện lỗi đến từ một trong nhiều cảm biến trên xe của bạn. Khi điều này xảy ra, ECU tạo và lưu trữ mã lỗi chẩn đoán OBD-II, sau đó bật sáng CEL.

  Khi bạn đưa xe của bạn đến garage, họ sẽ tải xuống các mã OBD-II này để chẩn đoán vấn đề gốc và hoàn thành việc sửa chữa đúng. Bây giờ chúng tôi đã giải thích lý do tại sao – hãy cùng đào sâu vào lý do khiến CEL có thể sáng lên và cách tốt nhất để giải quyết các vấn đề này.

  1. Một hoặc một vài cảm biến có kết nối điện lỏng lẻo hoặc bị hỏng

  Dù bạn có tin hay không, lý do phổ biến nhất khiến CEL sẽ sáng lên là do kết nối điện kém từ ECU đến cảm biến. Khi dây điện bị lỏng, sờn, hư hỏng hoặc tuột ra, nó có thể gửi tín hiệu đến ECU giống như một sự cố cơ học. Nó cũng phổ biến cho các cảm biến bị hao mòn, hư hỏng trong một khoảng thời gian dài. Điều này có xu hướng xảy ra nhanh hơn với các cảm biến hệ thống nhiên liệu và khí thải, do sự tiếp xúc với khí nóng và cặn carbon.

  Có thể làm gì để khắc phục điều này? Trong hầu hết các trường hợp, một thợ thiện ô tô chuyên nghiệp sẽ chỉ cần thay thế cảm biến và bộ dây điện, sau đó xóa lỗi để giải quyết loại vấn đề này.

  2. Nắp nhiên liệu lỏng hoặc hư hỏng

  Ngày nay, những chiếc xe ô tô hiện đại được theo dõi rất cẩn thận về vấn đề tiết kiệm nhiên liệu và khí thải. Nếu nắp xăng bị lỏng, bị hỏng,… nó sẽ tạo ra ít áp suất bên trong thùng nhiên liệu. Điều này cho biết cảm biến có nắp xăng bị hỏng hoặc lỏng và có thể gây ra vấn đề tăng tốc và/hoặc tiết kiệm xăng kém. Dấu hiệu bổ sung của việc nắp nhiên liệu bị hỏng bao gồm:

  • Nắp đóng không chặt hoặc khóa không đúng cách
  • Xe có mùi nhiên liệu

  Có thể làm gì để khắc phục vấn đề này? Hầu hết thời gian, thay thế nắp xăng là cách tốt nhất có thể giải quyết vấn đề. Tuy nhiên, bạn sẽ phải liên hệ với một thợ máy chuyên nghiệp để hoàn thành kiểm tra đèn Check động cơ để xóa mã và đặt lại đèn cảnh báo.

  3. Cảm biến O2 bị hỏng

  Hệ thống khí thải trên xe của bạn rất phức tạp. Nó bắt đầu với một loạt các cảm biến theo dõi tỷ lệ nhiên liệu/không khí và lượng cặn carbon đến từ khí thải của bạn. Vì các cảm biến này được tiếp xúc với khí thải nóng và có thể bị ăn mòn bởi các cặn carbon từ nhiên liệu và khí thải, chúng có thể bị hỏng khá dễ dàng. Khi cảm biến oxy (O2) hư hỏng, nó có thể khiến động cơ bị bỏ máy, dẫn đến khả năng tăng tốc kém, tiết kiệm nhiên liệu kém và hơn thế nữa. Các dấu hiệu khác của cảm biến O2 bị hỏng bao gồm:

  • Tiết kiệm xăng kém kèm theo mùi trứng thối
  • Động cơ chạy không tải thô
  • Động cơ bỏ máy

  Những gì là giải pháp cho vấn đề này? Tùy thuộc vào cảm biến nào bị hỏng, việc sửa chữa thường thay thế cảm biến. Nó được coi là thực hành tốt nhất để thay thế tất cả các cảm biến O2 cùng một lúc. Khi một chiếc bị hư hỏng thì những chiếc khác cũng sẽ không thể duy trì lâu được.

  4. Bộ chuyển đổi xúc tác bị tắc

  Trong khi các cảm biến O2 giám sát khí thải, bộ chuyển đổi xúc tác được thiết kế để lọc khí thải trước khi nó thoát ra khỏi ống xả. Nó chuyển đổi carbon monoxide có hại thành carbon dioxide. Giống như bất kỳ bộ lọc khác, bộ chuyển đổi xúc tác có thể bị hao mòn hoặc bị tắc với quá nhiều mảnh vụn, cặn các bon. Khi điều này xảy ra, nó sẽ tạo mã lỗi và kích hoạt CEL. Một bộ chuyển đổi xúc tác bị tắc có thể gây ra tiết kiệm nhiên liệu kém, động cơ bỏ máy và thậm chí dẫn đến hư hỏng động cơ bên trong nếu không được thay thế. Thêm dấu hiệu của một bộ chuyển đổi xúc tác hư hỏng là:

  • Hiệu quả nhiên liệu kém
  • Tăng tốc ít khi nhấn bàn đạp ga
  • Xe chống lại việc khởi động

  Làm thế nào để giải quyết vấn đề này? Thay thế hoặc làm sạch bộ chuyển đổi xúc tác bởi một thợ máy cho trình độ là cách tốt nhất.

  5. Bộ lọc khí hoặc bộ lọc nhiên liệu bẩn

  Dịch vụ bảo trì thường xuyên là rất quan trọng để chiếc xe của bạn hoạt động chính xác và hiệu quả. Bên cạnh đó có dầu động cơ và bộ lọc thay đổi mỗi 5.000 dặm, thay thế bộ lọc khí và nhiên liệu của bạn là quan trọng không kém. Những bộ lọc này giữ cho nhiên liệu và không khí đi vào động cơ của bạn luôn sạch sẽ, cho phép động cơ của bạn đốt xăng đúng cách và hiệu quả. Nếu các bộ lọc bị bẩn, các cảm biến hệ thống nhiên liệu của bạn sẽ cảnh báo ECU và chiếu sáng đèn Check động cơ. Một số dấu hiệu cho thấy một trong những bộ lọc này bị tắc là:

  • Động cơ nộ giật, bỏ máy hoặc đình trệ
  • Khó khởi động hay không khởi động xe
  • Vấn đề về hiệu suất ở các tốc độ khác nhau
  • Tiết kiệm nhiên liệu giảm

  Vấn đề này được giải quyết như thế nào? Đơn giản – thay thế bộ lọc khí hoặc bộ lọc nhiên liệu theo khuyến nghị trong lịch bảo dưỡng xe của bạn.

  6. Cảm biến lưu lượng không khí lớn bị hỏng

  Trong thực tế, hầu hết các đèn Check động cơ được kích hoạt do vấn đề hệ thống nhiên liệu hoặc khí thải. Cảm biến lưu lượng khối khí hoặc MAF chịu trách nhiệm trộn cẩn thận tỷ lệ không khí với nhiên liệu đúng, duy trì sự đốt sạch và hiệu quả bên trong buồng đốt của động cơ. Nếu MAF bị hỏng, cảm biến MAF sẽ gửi tín hiệu đến ECU để cho bạn biết điều này cần phải được thay thế hoặc làm sạch. Một cảm biến lưu lượng không khí bị lỗi có thể ngăn động cơ của bạn khởi động. Nếu động cơ của bạn có quay nhưng không nổ khi khởi động, đây có thể là nguyên nhân. Ngoài việc không khởi động được, các triệu chứng khác của cảm biến lưu lượng không khí bị hỏng bao gồm:

  • Động cơ đình trệ ngay sau khi khởi động
  • Động cơ nổ vấp, giật khi tải lặng và/hoặc khi tăng tốc khiến động cơ chạy vấp, nấc
  • Động cơ nấc, sặc

  Làm thế nào để khắc phục vấn đề cảm biến lưu lượng không khí hỏng? Đây là một trong những vấn đề cần được kiểm tra bởi một thợ máy chuyên nghiệp. Họ có thể xác định xem đèn Check On có phải do cảm biến MAF bị hỏng hay đơn giản là nó cần được làm sạch.

  7. Động cơ có vấn đề về dầu bôi trơn

  Trong khi sáu lý do hàng đầu ở trên có thể dễ dàng giải quyết và chẩn đoán trong hầu hết các trường hợp, thì lý do này khá khó khăn. Động cơ của bạn cần dầu để giữ cho tất cả những bộ phận chuyển động trơn tru và mát. Đôi khi, dầu bẩn, bùn động cơ hoặc bơm dầu bị hỏng có thể khiến áp suất dầu giảm hoặc tăng cao hơn mức cần thiết. Khi điều này xảy ra, cảm biến áp suất dầu sẽ báo cho ECU của bạn và chiếu sáng CEL. Đây là một trong những tình huống cần được thực hiện rất nghiêm túc, vì một động cơ không được bôi trơn thích hợp có thể bị quá nóng nhanh chóng và gây hư hỏng động cơ bên trong. Cũng có thể cảm biến này bị hỏng và gửi dữ liệu sai.

  Bất cứ khi nào đèn Check Engine xuất hiện trên bảng điều khiển của bạn, nó cần được thực hiện một cách nghiêm túc. Khi điều này xảy ra, đừng chờ đợi hoặc cho rằng nó sẽ biến mất. Điều này có thể biến một sửa chữa nhỏ thành một chi phí cơ khí lớn. Liên hệ với một thợ máy chuyên nghiệp và yêu cầu họ hoàn thành kiểm tra đèn Check động cơ, để họ có thể xác định những sửa chữa nào là cần thiết để bạn yên tâm, và đảm bảo chiếc xe của bạn tiếp tục chạy mạnh mẽ.

  Latest Posts

  Hyundai, Kia ra mắt hộp số tự động với khả năng chuyển số dự đoán – ICT Connect Shift System

  Hệ thống Information and Communication Technology (ICT) Connected Shift System - tạm dịch là Hệ thống chuyển số kết nối Công nghệ...

  Những Bản Concept Của Maserati – Đầy Ngạc Nhiên

  Khi Maserati đưa ra một phiên bản Concept, tất cả mọi người đều chú ý. Anh em nhà Maserati,...

  Những phiên bản đặc biệt độc nhất mang tính lịch sử của Aston Martin

  Những chiếc xe độc nhất trong lịch sử của Aston Martin. Ngày nay, cái tên Aston Martin gợi lên...

  Cách điều chỉnh giá đỡ máy phát điện

  Thay thế khung giá đỡ máy phát điện thường có nghĩa là thay thế toàn bộ vành đai máy phát điện trong...

  Don't Miss

  Tìm hiểu các loại cửa ô tô

  Cửa xe là bộ phận quan trọng đảm bảo an toàn cho người lái và hành khách bên trong. Trên ô tô...

  2020 SSC Tuatara ra mắt đầy hoang dã với công suất 1.750 HP

  SSC có kế hoạch chỉ sản xuất 100 chiếc Tuatara Hypercar. SSC Tuatara đã có một hành trình dài...

  Hộp số tự động xe bạn có thể kéo dài được bao lâu?

  Nhận biết được thời gian mà hộp số tự động của bạn dự định sẽ kéo dài bao lâu và các thực...

  Tìm hiểu Ưu Nhược điểm Xe Điện (EV) và Xe lai (Hybrid)

  Nếu bạn đang xem xét một chiếc xe đòi hỏi ít năng lượng xăng hơn, hãy xem xét những lợi ích và...

  Toyota TJ Cruiser phiên bản sản xuất sẽ được ra mắt vào tháng 5

  Một phiên bản sản xuất của Toyota TJ Cruiser, chiếc xe concept một nửa Van, một nửa SUV được xem trước vào...

  Stay in touch

  To be updated with all the latest news, offers and special announcements.