16 C
Hanoi
Sunday, February 23, 2020

Lái xe khi EVAP rò rỉ có an toàn không?

Mặc dù an toàn khi lái xe với rò rỉ hệ thống EVAP, nhưng nó gây ra ô nhiễm không khí. Việc...
More

  5 bộ phận trên ô tô dễ bị hư hỏng khi đi vào ổ gà

  Ổ gà thực sự là nỗi khiếp đảm của tất cả xe cộ, không riêng gì ô tô. Nó có khả năng gây ra hư hỏng nghiêm trọng đến xe của bạn. Hãy kiểm tra lốp xe, hệ thống treo, và các hư hỏng thân xe nếu bạn đã băng qua một ổ gà.

  Ổ gà hình thành như thế nào?

  Ổ gà là sự không hoàn hảo của đường xảy ra do sự thay đổi thời tiết là ngoại lực tác động. Các bề mặt đường không hoàn hảo (do kết cấu, giảm theo thời gian), nước mưa ngấm vào, thêm sự thay đổi nhiệt độ làm thay đổi kết cấu và phá vỡ các lớp mặt đường. Khi lái xe chạy qua, tác động ngoại lực lên, khiến bề mặt đường vỡ bung ra, quá trình tác động cứ tiếp diễn khiến nó hình thành các hố lớn.

  Ổ gà ảnh hưởng đến việc lái xe như thế nào

  Các ổ gà khét tiếng vì tàn phá xe hơi: Các tài xế Mỹ phải trả khoảng 3 tỷ đô la, hoặc chi phí trung bình 300 đô la mỗi chiếc, hàng năm để khắc phục thiệt hại xe hơi do ổ gà gây ra. Tồi tệ hơn, ở Việt Nam, ổ gà có lẽ là vấn đề nổi cộm hơn, nhiều lái xe gặp phải vấn đề ổ gà sau mỗi mùa mưa, khiến việc sửa chữa xe liên quan đến ổ gà trở thành một nhu cầu gần như hàng năm.

  Cảm thấy sự giật mình khi đâm vào ổ gà – và sự khó chịu khi phải đối mặt với một sửa chữa đắt tiền – là điều mà các tài xế ở khắp mọi nơi phải đối phó.

  Bạn cần kiểm tra những gì nếu đâm vào ổ gà

  Nếu bạn lái xe qua ổ gà, hãy kiểm tra 5 khu vực này để chắc chắn rằng nó không gây ra sự cố cần phải khắc phục:

  1. Lốp xe: Lốp là một phần duy nhất của chiếc xe chạm đường, do đó, không có gì ngạc nhiên khi chúng có thể dễ bị hư hỏng do ổ gà như phồng bên hông, tách lốp hoặc bẹt lốp. Điều này có thể xảy ra bởi vì ổ gà thường có một cạnh cứng nén lốp vào bánh xe khi va chạm, cắt cao su hoặc kẹp các đai giữ lốp lại với nhau. Lái xe trên lốp bị hư hỏng là không an toàn, nhưng bạn có thể sửa chữa nó. Tuy nhiên, một lốp xe với bong bóng phồng ngang hoặc lốp tách cần phải được thay thế ngay lập tức. Những chiếc xe có lốp cấu hình thấp đặc biệt dễ bị hư do ổ gà. Hãy chắc chắn rằng lốp xe của bạn luôn được bơm căng chính xác để giúp ngăn ngừa các loại vấn đề này.

  2. Cụm bánh xe (la zăng, moay ơ,…): Cụm bánh xe hư hỏng liên quan bao gồm đế vành, moay ơi và cả lốp. Khi xe chạy qua ổ gà, có thể khiến vành bị méo, vênh điều này khiến cho bánh xe méo, tiếp xúc lốp xe không kín, ảnh hưởng đến tính năng động lực học và an toàn cho xe. Mặ khác, nếu va chạm mạnh, có thể ảnh hưởng đến phần moay ơi, ổ trục. Một cụm bánh xe hư hỏng cần phải được kiểm tra và khắc phục sớm nhất có thể.

  3. Hệ thống treo: Hệ thống treo trên xe được thiết kế để hấp thụ các tác động trên mặt đường và mang lại cảm giác lái mượt mà, nhưng nó có giới hạn về mức độ va chạm có thể xử lý. Các cú va chạm mạnh vào ổ gà có thể gây ra một loạt các vấn đề, bao gồm sai lệch, các khớp liên kết bị hỏng và giảm chấn (Shock) hoặc thanh chống (Strut) bị hỏng. Hệ thống treo bị lệch khỏi vị trí thường có thể được đặt lại bởi một thợ máy có trình độ, nhưng cho đến khi được khắc phục, bạn có thể nhận thấy vô lăng của mình bị lệch khỏi trung tâm, xe của bạn bị kéo về một hướng, cảm giác lỏng lẻo và lốp xe của bạn bị mòn không đều. Rung và âm thanh bất thường, tay lái lỏng lẻo, chất lượng lái xe kém hoặc xe nghiêng sang một bên có thể chỉ ra các khớp cầu bị gãy, thanh chống hoặc giảm chấn, thường cần phải được thay thế hoàn toàn. Có thể khó chẩn đoán chính xác thiệt hại do hư hỏng hệ thống treo, vì vậy, tốt nhất là nhờ một thợ máy có kinh nghiệm kiểm tra toàn bộ hệ thống nếu bạn nhận thấy bất kỳ triệu chứng nào trong số này.

  4. Hệ thống xả – Ống xả: Vì các ống xả chạy dọc theo gầm xe ô tô, chúng là một mục tiêu hoàn hảo cho ổ gà ẩn nấp trên đường. Những ổ gà sâu có thể khiến một chiếc ô tô chạm đáy và cào bánh xe xuống mặt đường, có khả năng làm sứt mẻ hoặc xé toạc một lỗ trên ống xả, bộ giảm âm hoặc bộ chuyển đổi xúc tác. Bạn có thể cảm thấy mất công suất hoặc tiếng ồn khó chịu nếu có lỗ hổng trong hệ thống xả của bạn, nhưng có lẽ tệ hơn là xe của bạn sẽ phun ra các khí ô nhiễm có hại mà không được kiểm soát. Hơn nữa, một đường ống xả bị rò rỉ có thể cho phép khói thải vào cabin, gây nguy hiểm nghiêm trọng cho sức khỏe.

  5. Thân xe: Nói chung, xe càng thấp thì càng xử lý tốt, tuy nhiên, nó càng có nhiều khả năng bị hư hỏng bởi ổ gà. Ngoài các vấn đề được liệt kê ở trên, ổ gà có thể tác động vào các cản va thấp hoặc gờ bên. Mặc dù loại thiệt hại này thường là về thẩm mỹ và không ảnh hưởng đến an toàn hoặc hiệu suất, nhưng nó vẫn là thứ mà những người lái xe quan tâm đến chiếc xe của họ để tránh. Nếu bạn lái một chiếc xe thấp, thể thao, hãy sử dụng khả năng xử lý sắc bén của nó để điều khiển an toàn xung quanh bất kỳ ổ gà nào bạn nhìn thấy.

  Để hạn chế bớt các hư hỏng do ổ gà, bạn cần chú ý về lái xe an toàn. Luôn kiểm tra tình trạng lốp xe được bơm hơi định mức, hệ thống treo được căn chỉnh tốt là điều cần thiết.

  Latest Posts

  Hyundai, Kia ra mắt hộp số tự động với khả năng chuyển số dự đoán – ICT Connect Shift System

  Hệ thống Information and Communication Technology (ICT) Connected Shift System - tạm dịch là Hệ thống chuyển số kết nối Công nghệ...

  Những Bản Concept Của Maserati – Đầy Ngạc Nhiên

  Khi Maserati đưa ra một phiên bản Concept, tất cả mọi người đều chú ý. Anh em nhà Maserati,...

  Những phiên bản đặc biệt độc nhất mang tính lịch sử của Aston Martin

  Những chiếc xe độc nhất trong lịch sử của Aston Martin. Ngày nay, cái tên Aston Martin gợi lên...

  Cách điều chỉnh giá đỡ máy phát điện

  Thay thế khung giá đỡ máy phát điện thường có nghĩa là thay thế toàn bộ vành đai máy phát điện trong...

  Don't Miss

  Tìm hiểu các loại cửa ô tô

  Cửa xe là bộ phận quan trọng đảm bảo an toàn cho người lái và hành khách bên trong. Trên ô tô...

  2020 SSC Tuatara ra mắt đầy hoang dã với công suất 1.750 HP

  SSC có kế hoạch chỉ sản xuất 100 chiếc Tuatara Hypercar. SSC Tuatara đã có một hành trình dài...

  Hộp số tự động xe bạn có thể kéo dài được bao lâu?

  Nhận biết được thời gian mà hộp số tự động của bạn dự định sẽ kéo dài bao lâu và các thực...

  Tìm hiểu Ưu Nhược điểm Xe Điện (EV) và Xe lai (Hybrid)

  Nếu bạn đang xem xét một chiếc xe đòi hỏi ít năng lượng xăng hơn, hãy xem xét những lợi ích và...

  Toyota TJ Cruiser phiên bản sản xuất sẽ được ra mắt vào tháng 5

  Một phiên bản sản xuất của Toyota TJ Cruiser, chiếc xe concept một nửa Van, một nửa SUV được xem trước vào...

  Stay in touch

  To be updated with all the latest news, offers and special announcements.